“Điểm một thời” - một điểm văn hóa sâu lắng trong nhịp sống đô thị quay cuồng

 
Ngày 29/03/2017, nhân dịp ông Ron Young và bà Carol Jensen, hai người bạn Mỹ hoạt động chống chiến tranh, vì hòa bình trước 1975, sang thăm Việt Nam, Ủy ban Hòa bình (UBHB) TP.HCM phối hợp cùng Ao dai Exhibition (thuộc Công Ty Cổ Phần Áo Dài Sĩ Hoàng) đã có buổi đón tiếp hai ông bà tại chương trình "Điểm một thời". Nhà thiết kế Sĩ Hoàng, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Áo Dài Sĩ Hoàng, là Ủy viên Ban Chấp hành UBHB TP.HCM.
 

(Từ trái qua: ông Ron Young, bà Carol Jensen, bà Tôn Nữ Thị Ninh, bà Lê Kim Hồng
và nhà thiết kế Sĩ Hoàng bên cạnh chiếc đàn đá)

Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Điểm một thời" của họa sĩ - nhà thiết kế Sĩ Hoàng là nơi tái hiện lịch sử - tôn vinh tinh hoa 4000 năm của văn hóa Việt Nam. Chương trình kết hợp trình diễn trang phục truyền thống xen kẽ với các tiết mục âm nhạc dân tộc.

Dưới sự dẫn dắt của Sĩ Hoàng và Trác Thúy Miêu, các phần trình diễn đưa người thưởng lãm đi từ cảm xúc này đến ngạc nhiên khác. 
 
OrangeInitiative's Diem mot thoi album on Photobucket
Một số hình ảnh của "Điểm một thời"

Ta được đưa trở về khoảng trời tuổi thơ êm đềm của những ước mơ giản đơn và chân thành nhất với cánh diều thấp thoáng. Những âm thanh bình dị của xóm làng và tiếng dế kêu râm ran được mô phỏng chân thật đến bất ngờ đưa người xem trở về ký ức tuổi thơ thân thương. Chương trình cũng dựng lại hoạt cảnh gánh hàng rong với món quà quê trong những tiếng rao mời giàu nhạc điệu. 

Tiếp theo đó, lịch sử áo dài được tái hiện qua phiên chợ âm phủ cùng các mẫu áo dài từ thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 20. Những hồn phách, vóc dáng của người Việt xưa trở về, để chỉ trong vài phút, người xem thực sự hòa mình và ngắm nhìn lại chiều dài lịch sử thông qua chiếc áo dài. Để rồi ta có một cuộc hội ngộ chan hòa và đa sắc của các dân tộc thiểu số, trong những bộ trang phục mà đích thân họa sĩ Sĩ Hoàng đã nhiều năm nghiên cứu, phục dựng. Xuyên suốt phần trình diễn, những tiếng rao, âm thanh mang nét văn hóa rất đặc trưng cũng được “bày biện” trên sân khấu với những gánh hàng rong, cảnh mua bán tấp nập tạo nên những cảm xúc rất lạ lẫm cho người xem. Tiếng hát quan họ, chầu văn, xẩm, trống, … khi thánh thót, khi hào hùng. Quan họ và chầu văn của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Hầu hết người mẫu là học sinh hoặc sinh viên vừa tốt nghiệp đại học. Một chút vụng về, lúng túng… trong bước đi, trong cách thể hiện “vai diễn” trên sân khấu đã đưa không gian biểu diễn đến gần hơn với khán giả, để có lúc khán giả chợt quên mình đang xem một chương trình biểu diễn mà đang hòa mình vào một phiên chợ tấp nập hay đang ghé thăm một bản làng vùng cao trong những ngày hội. 

Điểm nhấn, cũng là tiết mục khép lại của chương trình, là tiết mục đàn đá. Chiếc đàn đá, nguyên mẫu cổ vật, được người nghệ sĩ gõ lên đó từng phím điêu luyện như đánh thức âm thanh từ ngàn xưa. Ngay cả người Việt Nam cũng không hình dung một cây đàn thô sơ lại có thể phát ra âm thanh diệu kỳ đến vậy.

90 phút của chương trình là sự chắt lọc tinh túy của trình diễn nghệ thuật, âm nhạc và văn hóa. Chương trình kết thúc nhưng những tràng vỗ tay không dứt. Và khách vẫn còn nấn ná ở lại. Không chỉ vì dấu ấn đẹp của “Điểm một thời”, mà còn vì trân trọng tâm sức của Sĩ Hoàng cùng ê-kíp thực hiện bởi nếu không có tình yêu mãnh liệt với văn hóa dân tộc, không có niềm tự hào kiêu hãnh về chiếc áo dài, có lẽ họ đã không tạo ra được một chương trình tuyệt vời như vậy.

Văn hóa là kết tinh của hơn bốn nghìn năm và dẫu trải qua biết bao thăng trầm, nó vẫn nằm trong máu thịt của chúng ta. Ao dai Exhibition không chỉ là nơi lưu giữ và trưng bày áo dài mà còn là không gian tái hiện đời sống, văn hóa một thời. “Điểm một thời” như một điểm hẹn văn hóa cho khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu văn hóa Việt Nam, đặc biệt thời hội nhập quốc tế, hiểu biết giữa các nền văn hóa là một nhịp cầu hòa bình giữa các dân tộc. Đối với ông Ron Young và bà Carol Jensen, chương trình đã để lại ấn tượng khó quên cho chuyến thăm Việt Nam lần này.

"Điểm một thời" diễn ra vào Thứ 4, Thứ 5, Thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần từ 20:30 đến 22:00 tại Ao dai Exhibition, 77 Nguyễn Huệ (tầng 2), Quận 1. Quý vị có thể tìm hiểu thêm về chương trình tại http://sihoangshow.vn

Quang Thiện