Người vinh dự nhiều lần được diện kiến lãnh tụ Fidel Castro (SGGP - 27/11/2016)


Lãnh tụ Fidel Castro và bà Trần Thị Hải chụp ảnh lưu niệm vào tháng 11-2000 tại thủ đô La Habana. (Ảnh: T.L.)

Bà Trần Thị Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Quỹ Hòa bình & Phát triển TPHCM, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TPHCM may mắn được học tập tại Cuba từ năm 1967-1973. Bà cho biết, được học tập tại Cuba và nhiều lần diện kiến lãnh tụ Fidel Castro là niềm vinh dự lớn trong cuộc đời của bà.

Bà kể, năm 1969, Cuba tập trung mọi nguồn lực để sản xuất đường và trong 2 năm 1969-1970, sản lượng đường Cuba đạt đỉnh điểm với 8 triệu tấn. Mọi người được vận động ra cánh đồng mía để canh tác đường. Cả sinh viên Việt Nam cũng ra đồng tham gia lao động như trồng mía, bón phân, thu hoạch mía. Một hôm, khi bà và các bạn cùng lớp đang hăng say thu hoạch mía thì nhận được thông báo lãnh tụ Fidel Castro đến thăm cánh đồng mía mà lớp bà đang lao động. Mọi người ùa ra nơi Fidel và chứng kiến vị lãnh tụ Cuba cũng tham gia chặt mía. Dường như, với lãnh tụ Fidel Castro, không có khoảng cách giữa lãnh đạo và người dân.
Nhưng ấn tượng nhất phải là lần bà tham gia đoàn đại biểu Việt Nam dự “Cuộc gặp gỡ thế giới đoàn kết với nhân dân Cuba” lần thứ hai, diễn ra vào tháng 11- 2000 tại thủ đô La Habana. Cuộc gặp thu hút hơn 4.000 đại biểu từ 115 nước tham dự. Bà được vinh dự đại diện đoàn Việt Nam và cả châu Á tham gia cuộc gặp bàn tròn với đại diện các châu lục khác tại Đài truyền hình nhà nước Cuba. Cuộc ghi hình vinh dự được đón lãnh tụ Fidel Castro đến động viên.
Trước khi bà phát biểu, lãnh tụ Fidel Castro nhìn thấy cờ Việt Nam trước chỗ ngồi của bà và đến gần nói: “Qué tal tu español?” (tiếng Tây Ban Nha của cháu như thế nào?). Ngay sau bài phát biểu của mình, bà được đích thân lãnh tụ Fidel Castro tới bắt tay thân mật và chụp ảnh lưu niệm. Bức ảnh được bà phóng lớn treo trang trọng tại phòng khách nhà riêng của mình.

SGGP - Thụy Vũ (ghi)