[14-16.04.18] Hội thảo quốc tế “Hòa bình và an ninh tại châu Á và châu Âu: Thách thức và tầm nhìn của người dân”

Từ ngày 14-16/4/2018 tại Tp. Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với Ủy ban Tổ chức Quốc tế và Nhóm hòa bình và an ninh của Diễn đàn nhân dân Á-Âu (AEPF) và được sự hỗ trợ của Quỹ Rosa Luxemburg, CHLB Đức đã tổ chức hội thảo quốc tế “Hòa bình và an ninh tại châu Á và châu Âu: Thách thức và tầm nhìn của người dân” với sự tham gia của hơn 30 đại biểu quốc gia và quốc tế (từ 12 tổ chức nhân dân Á-Âu).

Các đại biểu đã bàn thảo sôi nổi các vấn đề liên quan: chủ nghĩa tôn giáo cực đoan và khủng bố, chi tiêu quân sự, vũ khí hạt nhân, nạn nhân của vũ khí hóa học, thúc đẩy hòa bình và an ninh thông qua cách tiếp cận nhiều bên, các điểm nóng ở châu Á, căn cứ quân sự, các hình thái bạo lực, đấu tranh giải phóng và tranh chấp lãnh thổ. Trong phiên khai mạc, hai đại biểu của Tp. Hồ Chí Minh, là Ông Bùi Bá Bình, Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. HCM, và Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Phát triển TP. HCM, đã tham gia chủ trì và phát biểu về chủ đề giáo dục văn hóa hòa bình.

Hội thảo đã nhất trí trình lên AEPF lần thứ mười hai tại Bỉ sẽ tiến hành trong tháng 10/2018 một số khuyến nghị: tăng cường đoàn kết phối hợp hành động giữa các phong trào hòa bình của hai châu lục và với các tổ chức thuộc phong trào hòa bình Mỹ, đấu tranh giảm chi tiêu quân sự, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam và vũ khí hóa học…
Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã có cuộc giao lưu đoàn kết với lãnh đạo Tầu hòa bình quốc tế ghé thăm tỉnh Quảng Ninh.
 
Bùi Bá Bình - HPDF