[CÙNG PHẤN ĐẤU VÌ HÒA BÌNH] Bộ phim "Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai" của Đạo diễn Connie Field [12.04.18]


Trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa Hòa bình do Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. HCM (HPDF) phát động, Qũy đã phối hợp cùng Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật Soul – SMPAA và Cà phê thứ Bảy tổ chức 2 buổi chiếu và giao lưu với Đạo diễn Connie Field (Hoa Kỳ), tác giả bộ phim tài liệu âm nhạc “The Whistle Blower of My Lai” vào tối 18/3 và 19/3, dưới sự chủ trì của Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. HCM.

Lấy bối cảnh từ  cuộc thảm sát Mỹ Lai ngày 16/03/1968, “The Whistle Blower of My Lai” (tạm dịch là “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”) cùng một lúc kể nhiều câu chuyện. Đó là quá trình xây dựng vở opera - hành trình giàu giá trị nghệ thuật của tứ tấu Kronos nổi tiếng cùng nhà soạn nhạc Jonathan Berger và nghệ sỹ nhạc cụ dân tộc Việt Nam Vanessa Võ Vân Ánh để thể hiện và biểu diễn tác phẩm đặc biệt kể về cuộc sát hại dã man hơn 500 dân thường vô tội qua những hồi tưởng của nhân vật chính - Chuẩn úy Hugh Thompson, phi công trực thăng quân đội Mỹ – người đã dũng cảm tìm cách can thiệp và cứu sống 10 nạn nhân còn lại, và sau đó đưa sự việc ra ánh sáng. Đó là câu chuyện khắc họa Thompson trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, cố gắng hồi tưởng những ngày kinh hoàng của cuộc thảm sát và những trải nghiệm đầy bi kịch trong suốt 40 năm sau khi ông từ chối yêu cầu giữ im lặng về cuộc thảm sát. Ca sỹ Rinder Eckert thể hiện nhân vật Thompson trong vở opera rất chân thực và sâu sắc. Những hồi ức của Thompson được thể hiện đầy sống động trong từng chương của tác phẩm.

Ra mắt tác phẩm đúng vào dịp tưởng niệm 50 năm cuộc thảm sát Mỹ Lai, bộ phim đã thu hút nhiều khán giả tới dự hai buổi chiếu, trong đó có nhiều nhà báo và một số đạo diễn phim trẻ Việt Nam. Người xem xúc động và bàng hoàng vì điều được bộ phim chuyển tải “không phải là một cuộc chiến giữa hai phe mà là một trạng thái dày vò, phản ánh cái xấu và cái tốt trong bản thân mỗi con người”, là sự thức tỉnh lương tri của nhiều người Mỹ, trong đó có cả binh sĩ tại ngũ và cựu chiến binh Mỹ sau lời tố giác về tội ác của quân đội ở Mỹ Lai của Hugh Thompson - người sau nhiều năm tháng chịu đựng vì đã nói lên và bảo vệ sự thật mới được trao huy chương Chiến sĩ vì đã “đứng giữa làn đạn quân lực Mỹ nhằm vào thường dân Việt Nam đang chạy trốn để ngăn cản hành vi giết người”. Nhiều khán giả chia sẻ với ý kiến của một bạn trẻ: Bộ phim là tiếng vọng đầy cảm xúc buồn đau với những người đã sống qua những năm 1960 và là một trải nghiệm sâu sắc với thế hệ trẻ… cho giới trẻ cái nhìn về lương tri của con người, sự lựa chọn trong khoảnh khắc sinh tử để trở thành biểu tượng của sự tỉnh thức lương tâm nước Mỹ trong cuộc chiến ở Việt Nam.” và cho rằng phim nên được chiếu rộng rãi cho thanh niên, sinh viên Việt Nam. Bên cạnh những cảm xúc sâu sắc và đánh giá cao về giá trị nhân văn và nghệ thuật của bộ phim, các đạo diễn trẻ cũng nêu nhiều câu hỏi về những thủ pháp nghệ thuật khá độc đáo mà đạo diễn đã sử dụng để làm tác phẩm này.

Sau hai buổi chiếu đầu tiên trên thế giới của “The Whistle Blower of My Lai” tại Thành phố Hồ Chí Minh, bộ phim ngay lập tức nhận được sự quan tâm từ công chúng cũng như các giới chuyên môn và đã được chiếu tại Hãng phim truyện Việt Nam ngày 29/3 và tại Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) ngày 30/3 ở Hà Nội./.   

Lê Kim Hồng
Thư ký Quỹ Hòa bình & Phát triển TP. HCM