Sáng kiến Màu cam tại Giải marathon TP.HCM 2018 (TP.HCM - 14/01/2018)

Tiếp theo sự thành công của Sáng kiến Màu cam (OI) tại Giải việt dã TP.HCM 2017, ngày 14/01, tại Giải marathon TP.HCM 2018 (tiền thân là Giải việt dã TP.HCM), Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM (HPDF) tổ chức cho 53 người khuyết tật (PWD) và nạn nhân chất độc da cam (AOS) cùng 10 người hỗ trợ tham gia đi/chạy 2km trong khuôn khổ cự ly 5km của Giải.

Đặc biệt năm nay, năm kỷ niệm năm 45 năm quan hệ Việt-Nhật, OI có sự tham gia ủng hộ nổi bật của phía Nhật Bản với sự hiện diện động viên của nữ vận động viên Naoko Takahashi, cựu kỷ lục gia thế giới và cũng là nữ vận động viên châu Á đầu tiên giành HVC marathon nữ (ở Olympic Sydney 2000), cùng 25 người Nhật khác tham gia chạy.

Chương trình đặc biệt có sự góp mặt của chị Huỳnh Thị Xậm, người khuyết tật là 1 trong 3 phụ nữ Việt Nam được BBC vinh danh trong danh sách 100 phụ nữ nổi bật toàn cầu năm 2017, cô gái khiếm thị Nguyễn Thị Minh Thư với thành tích 5 HCV, 2 HCB môn cờ vua chỉ trong 3 năm thi đấu tại ASEAN Para Games, và Nguyễn Đức (cặp song sinh Việt-Đức nổi tiếng).
 


 

Một số hình ảnh tại Lễ phát động
 
Lúc 7:45, chương trình đã có Lễ phát động cuộc chạy với sự tham dự của bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM, đơn vị điều phối OI, ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM, và ông Phạm Trương, Trưởng Ban Đối ngoại, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin Việt Nam. Phát biểu mở đầu Lễ phát động, bà Tôn Nữ Thị Ninh khẳng định đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhằm tạo cơ hội cho những người khiếm khuyết cơ thể vượt lên mặc cảm, tự tin vào khả năng phi thường của bản thân mình thông qua việc chinh phục đường đua.
 

Bà Tôn Nữ Thị Ninh phát biểu mở đầu Lễ phát động
 

Nữ vận động viên Naoko Takahashi phát biểu tại Lễ phát động
 

Nhóm 45 bạn Nhật hợp xướng vì hòa bình do nhạc sĩ Susumu Ohnishi điều khiển
hát ủng hộ OI tại Lễ phát động với bài hát “Bầu trời xanh”

 

Ca sĩ opera người Nhật Riku Matsubara
hát ủng hộ OI tại Lễ phát động
 
Ca sĩ opera người Nhật Riku Matsubara, sau khi biết đến ý nghĩa và mục tiêu nhân đạo của OI qua Ngày hội khởi động HCMC Marathon 2018 (13/01), cũng đã biểu diễn ủng hộ OI. Tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Tokyo và hiện đang theo học tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Luân Đôn, Riku Matsubara đã giành nhiều giải thưởng âm nhạc (3rd Juilliard Prize for Singing năm 2012, Italian Voce Concorso lần thứ 43 năm 2013, International Monte Rosso al Mare Opera Competition năm 2017,...).

Lúc 8:40, 53 PWD/AOS, gồm 3 nạn nhân chất dộc da cam, 26 người khuyết tật về mặt nghe nhìn, 23 người khuyết tật vận động và 1 người khuyết tật trí tuệ, xuất phát. Cùng đồng hành với PWD/AOS trên đường chạy là 10 tình nguyện viên hỗ trợ nhiệt tình và tận tâm. Những khiếm khuyết về cơ thể không ngăn các vận động viên PWD/AOS chinh phục đường chạy. Chặng đường 2km đối với người bình thường thật dễ dàng nhưng với người khuyết tật là một thách thức không nhỏ. Sắc cam của OI và những nụ cười hào hứng sáng rực cả đường chạy.

 

 


  

Về phía cộng đồng và tuổi trẻ Việt Nam, Trung Quân Idol đã đến tham gia biểu diễn ủng hộ OI tại Lễ tuyên dương và bế mạc và giao lưu với PWD/AOS.
 

Trung Quân Idol biểu diễn “Trót yêu” và “Dấu mưa” mở màn Lễ tổng kết và tuyên dương
 


 

Ca sĩ Trung Quân giao lưu cùng PWD/AOS
 

Taiwan Excellence trao tài trợ 5000 USD cho OI
HCMC Marathon trao tài trợ 21.930.000 VNĐ và đóng góp hiện vật cho OI

 
Dự kiến trong năm 2018, OI sẽ triển khai hỗ trợ PWD/AOS qua hình thức hỗ trợ tặng bò để tạo nguồn thu nhập bền vững cho những gia đình PWD/AOS ở các vùng ngoại thành TP.HCM và “Học bổng Đồng hành” dành cho thành viên trong cộng đồng PWD/AOS có triển vọng học tập cao nhận hỗ trợ nhiều năm để hoàn thành chương trình đại học hoặc cao hơn.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nữ vận động viên Naoko Takahashi trao hoa và kỷ niệm chương cho 4 đại diện PWD/AOS từ Trường Phổ thông Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD), Trung tâm Dạy nghề cho Người khuyết tật và Trẻ mồ côi và Hội Nạn nhân chất độc da cam. Đại diện tỉnh Miyagi Nhật Bản cũng trao phần quà lưu niệm cho 4 PWD/AOS này.