SÁNG KIẾN MÀU CAM
(ORANGE INITIATIVE - OI)

 


Khi tiếng súng đã dứt, bi kịch chiến tranh chưa hẳn đã tan. Tác động hủy hoại của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và sức khoẻ con người Việt Nam vẫn dai dẳng đến tận ngày nay, hơn 40 năm sau khi chiến tranh chính thức qua đi. Theo số liệu điều tra dân số năm 2009, hiện nay tại Việt Nam ước tính có hơn 6 triệu người, tức gần 8% dân số cả nước đang sống chung với khuyết tật (PWD). Trong số đó nạn nhân chất độc màu da cam (AOS) và con cháu của họ chiếm tỷ lệ đáng kể.

Với mong muốn nhân đạo nhằm nâng cao ý thức và sự đồng cảm của cộng đồng với những nỗ lực, phấn đấu của PWD/AOS vượt lên trên hoàn cảnh và điều kiện khó khăn của bản thân và hỗ trợ họ vươn lên và hòa nhập xã hội, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM triển khai Sáng kiến Màu cam (OI).

Vào tháng 1/2017, OI phối hợp với Giải việt dã TP.HCM tổ chức cho một nhóm PWD/AOS tham gia đi/chạy 2km trong khuôn khổ cự ly 5km. OI đã giải ngân hỗ trợ PWD/AOS thông qua học bổng, xe đạp, trợ cấp đặc biệt, sửa chữa nhà và tài trợ lớp dạy làm tranh ghép gỗ. OI cũng đang tiến hành Chương trình tài trợ trao 2 suất tài trợ cho cá nhân/nhóm/tổ chức có dự án hỗ trợ PWD/AOS. Một trong hai dự án được tài trợ, lớp xóa mù chữ cho trẻ em và thanh thiếu niên là con cháu AOS, đang được mở ở Huyện Củ Chi, TP.HCM. Dự kiến nếu nguồn lực cho phép, OI sẽ triển khai “Học bổng Đồng hành” chọn một hoặc hai thành viên trong cộng đồng PWD/AOS có triển vọng học tập cao nhận hỗ trợ nhiều năm để hoàn thành chương trình đại học hoặc cao hơn.

Giải việt dã TP.HCM 2017 là cơ hội để thử nghiệm việc lồng ghép chủ đề nhân đạo PWD/AOS vào một hoạt động quần chúng. Dựa trên thành công đó, nữ vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic Takahashi Naoko sẽ tham gia Giải marathon TP.HCM 2018 và các hoạt động của OI cùng với một nhóm người chạy từ Nhật Bản.                        
 

Thắng lợi của OI tại Giải việt dã TP.HCM 2017
Ảnh: Quỳnh Trân - Hoàng Việt
  
Chương trình được bảo trợ truyền thông từ Kênh 14 
   
Đức (cặp song sinh Việt-Đức)
vào ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (8/10/2000) 
                      Đức chơi đá bóng

CÁC HOẠT ĐỘNG

TIN TỨC