TIÊU ĐIỂM

SẮP TỚI

#Sáng_kiến_màu_cam #Chạy_ủng_hộ_Người_khuyết_tật
#Sáng_12_01_2019 giao lưu với NKT
#Chiều_12_01_2019 Hội thảo về chính sách cho NKT #UBQGvềNKT
#Sáng_13_01_2019 marathon 5km
C13, Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, Q7
#Đóng_góp cho chương trình: https://www.givengain.com/c/hpdf/
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua inbox hoặc contact@hpdf.vn

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

TÌM HIỂU VỀ

QUỸ HÒA BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN TP.HCM

Về HPDF

Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (Quỹ) là một tổ chức có tư cách pháp nhân thành lập ngày 14/01/2005, thuộc Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO). Quỹ hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, phi lợi nhuận.

Tầm nhìn và sứ mệnh của HPDF

Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động nhằm huy động sự tham gia và đóng góp của cộng đồng xã hội và các đối tác trong và ngoài nước phục vụ cho sự nghiệp hòa bình, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước, đặc biệt của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạt động của HPDF

Tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân hướng tới hòa bình và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố nói riêng.

Phối hợp, đồng tổ chức với Ủy ban Hòa bình Thành phố Hồ Chí Minh một số hoạt động phù hợp nhằm phát huy sự quan tâm và đóng góp rộng rãi của các tầng lớp xã hội đối với sự nghiệp hòa bình an ninh của đất nước, sự ổn định và an toàn của xã hội.

Tổ chức các hoạt động như hội thảo, tọa đàm, nói chuyện, chia sẻ thông tin kiến thức về những vấn đề đang đặt ra trước mắt hay lâu dài đối với lợi ích hòa bình và phát triển của đất nước.

Hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, thông qua các hoạt động cụ thể hoặc các chương trình – dự án, nhằm nâng cao nhận thức xã hội về các giá trị của hòa bình trong công lý và phát triển bền vững.

Về Ủy ban Hòa bình TP.HCM (HPC)

 • Ủy ban Hòa bình TP.HCM là thành viên của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM và Ủy ban Hòa bình Việt Nam.
 • Ủy ban Hòa bình TP.HCM (UBHB TP) được thành lập theo quyết định số 228/QĐ-UB ngày 26/6/1990 của UBND TP.HCM.
 • Ủy ban Hòa bình TP hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, phi lợi nhuận, theo điều lệ của Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Tôn chỉ, Mục đích

Tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động vì mục đích hòa bình, độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và tiến bộ xã hội, góp phần vào quan hệ đối ngoại của TP.HCM.

Tìm hiểu về

CHỦ TỊCH QUỸ

Thông điệp của Bà Tôn Nữ Thị Ninh

Xin hoan nghênh các bạn xa gần đến với Quỹ Hòa bình & Phát triển TPHCM (HPDF)!

Chúng ta sống trong một thế giới toàn cầu hóa biến đổi nhanh với nhiều bất an về hòa bình an ninh, đặc biệt là an ninh con người, một thế giới vừa sáng ngời với những chân trời phát minh và sáng tạo vừa bị đè nặng bởi những mối đe dọa mang tính sống còn đối với trái đất và môi trường sống của con người. Chúng ta không thể bàng quan, chúng ta cần quan tâm, tìm hiểu và hành động có trách nhiệm cho lẽ phải và một tương lai tốt đẹp hơn cho trái đất, cho mọi người và cho chính chúng ta và con cháu chúng ta.
Với nhận thức và động lực như vậy, Quỹ Hòa bình & Phát triển TPHCM phấn đấu vì:

 • Một thế giới nơi con người chung sống hòa bình với thiên nhiên và mọi người,
 • Một nước Việt Nam phát triển cho hôm nay và ngày mai,
 • Một xã hội công bằng và nhân văn nơi mỗi con người có thể xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

Chúng ta – cá nhân và tổ chức – hãy cùng nhau góp phần xây dựng hiểu biết thấu đáo và nhận thức sáng suốt qua hoạt động thông tin quảng bá, tọa đàm trao đổi nhiều chiều và những dự án và hành động đoàn kết.

Quỹ Hòa bình & Phát triển TPHCM sẵn sàng đón nhận mọi sự quan tâm, tham gia, đề xuất, hỗ trợ và hợp tác của bạn!

Thành viên chủ chốt của Hội đồng Quỹ

Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên

Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM

Nguyên Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM

Ông Bùi Bá Bình

Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM

Nguyên Trưởng Văn phòng Phía Nam Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam

Hòa thượng Thích Thiện Tâm

Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.HCM

Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Bà Huỳnh Ngọc Vân

Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.HCM

Nguyên Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Bà Ngô Thị Phương Thiện

Tổng thư ký Ủy ban Hòa bình TP.HCM

Nguyên Giảng viên ĐH KHXH&NV TP.HCM

Ông Nguyễn Bá Sơn

Chủ tịch Hội Luật Quốc tế Việt Nam

Nguyên Đại sứ tại CHLB Đức

Bà Lê Kim Hồng

Cựu Viên chức Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao

Bà Phan Minh Nguyệt

Thư ký Hội đồng Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM

Phó trưởng Ban Quan hệ quốc tế Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM

Tìm hiểu về

CHƯƠNG TRÌNH VÀ DỰ ÁN

SÁNG KIẾN MÀU CAM

Với mong muốn nhân đạo nhằm nâng cao ý thức và sự đồng cảm của cộng đồng với những nỗ lực, phấn đấu của người khuyết tật (PWD), nạn nhân chất độc da cam (AOS) và nạn nhận của bom mìn chiến tranh vượt lên trên hoàn cảnh và điều kiện khó khăn của bản thân, hỗ trợ họ vươn lên và hòa nhập xã hội, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM triển khai Chương trình Sáng kiến Màu cam (OI).

Bắt đầu triển khai từ năm 2017, Chương trình Sáng kiến Màu cam đã triển khai được các hoạt động cụ thể như tổ chức cho một nhóm PWD/AOS tham gia Giải chạy việt dã TP.HCM; tài trợ cho các dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cho PWD/AOS như Lớp học nghề tranh ghép gỗ cho người khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn, Lớp học Xóa mù chữ cho PWD/AOS tại Củ Chi; trao các suất học bổng, xe đạp, các suất hỗ trợ đặc biệt và hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Trong năm 2018, Sáng kiến Màu cam tiếp tục triển khai Dự án lắp Tay chân giả cho người khuyết tật, tổ chức Lớp bơi nhằm nâng cao thể lực cho người khuyết tật, trao Học bổng Đồng hành hỗ trợ cho người khuyết tật/con em của người khuyết tật hoàn tất bậc Đại học.

VĂN HÓA HÒA BÌNH

Ngày nay, hòa bình không chỉ đòi hỏi độc lập quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc phòng mà còn bao hàm môi trường bền vững, an ninh con người, xã hội công bằng và hòa thuận, lối sống nhân văn. Tác động hai mặt của phát triển kinh tế và sự giàu có vật chất, của hội nhập quốc tế và sự bùng nổ của công nghệ thông tin đang đặt ra thách thức đối với thang giá trị sống và quan hệ con người trong xã hội Việt Nam hiện nay, với sự gia tăng của các hình thức bạo lực khác nhau từ thể chất đến tinh thần và ngôn ngữ, đặc biệt trong giới trẻ.

Trước thực tế và với nhận thức trên, HPDF và HPC chủ trương thực hiện Chương trình Văn hóa Hòa bình 2017 – 2020 nhằm góp phần xây dựng nhận thức, thái độ và hành vi quý trọng hòa bình, phê phán và loại bỏ bạo lực, giải quyết các tranh chấp trong xã hội và gia đình trên cơ sở pháp quyền và tôn trọng lẫn nhau, đề cao lối sống nhân văn và văn minh.

 

Các Sự kiện của Quỹ

Sáng ngày 04.08.2018, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. HCM (HPDF) kết hợp cùng Cà phê Thứ Bảy đã tổ chức chương trình Cà phê thứ Bảy về Phiên dịch nhằm tạo một cơ hội cho những phiên dịch chuyên nghiệp và những người thực hành phiên dịch không thường xuyên được lắng nghe và giao lưu về kinh nghiệm và những bài học bổ ích từ Ông Nguyễn Trọng Lâm, một chuyên gia hàng đầu trong giới phiên dịch hội nghị cho các tổ chức quốc tế tại Genève.

Với sự điều phối của Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ, và Ông Lương Văn Lý, Nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, buổi Trao đổi diễn ra trong bầu không khí thân thiện với những chia sẻ thực tế, cụ thể, và chuyên sâu về nghiệp vụ phiên dịch.

Điểm lại vài nét nổi bật:

 • Yêu cầu về tính chính xác và đạo đức nghề nghiệp trong Phiên dịch và kỹ năng điều chỉnh thái độ và cảm xúc của phiên dịch viên trong từng bối cảnh và ngữ cảnh được Ông Nguyễn Trọng Lâm đặc biệt nhấn mạnh.
 • Bà Tôn Nữ Thị Ninh nêu bật những yêu cầu và kỹ năng giống nhau và khác nhau dành cho phiên dịch nối tiếp (consecutive) và phiên dịch đuổi (simultaneous)
 • Ông Lương Văn Lý cũng dành cho những người đã, đang và sẽ hành nghề phiên dịch 03 lời khuyên, rằng luôn tập trung cao độ trong suốt quá trình dịch, liên tục cập nhật vốn từ mới và rèn luyện kỹ năng ghi chú nhanh.
 • Đối với vai trò của người phiên dịch trong thời đại của AI và các phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp, và mối đe dọa của AI đối với nghề phiên dịch, có nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Tọa Đàm về Thiện Nguyện Tại Việt Nam vào ngày 7 tháng 7 năm 2018 vừa qua tại Thành Phố Hồ Chí Minh được phối hợp tổ chức bởi Quỹ Hòa Bình và Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh (HPDF) và Nhóm Thiện Nguyện Châu Á (Asia Philanthropy Circle – APC) với sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN – LIN Center trao đổi các vấn đề chính:

 • Sự khác biệt và bổ sung cho nhau giữa từ thiện và thiện nguyện:

Tuy công tác từ thiện cá nhân, nhóm, tổ chức đã có từ lâu và là một truyền thống của dân tộc nhưng ở giai đoạn phát triển hiện nay, đã đến lúc phải quan tâm đến “philanthropy”- thiện nguyện, làm việc thiện có định hướng. Định hướng về đối tác, nội dung mang tính chất lâu dài và có quan tâm đến tác dụng và tính hữu ích. Đã đến lúc Việt Nam xây dựng và phổ biến nhận thức chung về thiện nguyện chiến lược, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

 • Vai trò cần có và sự quan tâm đầy đủ hơn của nhà nước
 • Phạm vi, nội dung và hình thức của công việc và hoạt động thiện nguyện (mục đích, đối tượng).

Tọa đàm đáp ứng nhu cầu về chia sẻ thông tin, trải nghiệm và kinh nghiệm của những người tham gia. Đồng thời nhận được sự đồng thuận về việc nên tiếp tục tổ chức và phát huy những hình thức chia sẻ tương tự về thiện nguyện. Ngoài ra, sự hợp tác đầy hứa hẹn giữa HPDF và APC nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động thiện nguyện và tiếng nói của Việt Nam trong sáng kiến ASEAN Philanthropy Dialogue, với cuộc trao đổi đầu tiên giữa các quan chức cấp cao ASEAN và các nhà thiện nguyện khu vực để thảo luận các cách thức tạo thuận lợi cho hoạt động thiện thiện nguyện và tạo tác động tích cực trong khu vực được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 năm 2018 tại Singapore. Sự kiện mang tính tiên phong cho các hoạt động trao đổi về thiện nguyện tại Việt Nam, chuẩn bị cho việc thúc đẩy nhận thức về thiện nguyện chiến lược khi Việt Nam nắm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Nhân kỷ niệm 45 năm Hiệp định Paris về Hòa bình tại Việt Nam (27/1/1973) và tưởng niệm 50 năm Thảm sát Mỹ Lai (16/3/1968), Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM đã tham gia đồng tổ chức chuỗi sự kiện “Cùng Phấn đấu vì Hòa bình” (Waging Peace) với những hoạt động nhiều ý nghĩa:

 • 18 & 19/03/2018: Hai buổi chiếu phim tài liệu “The Whistle Blower of My Lai (Người đánh động về vụ Mỹ Lai)” và giao lưu với Đạo diễn Connie Field
 • 19/03/2018: Khai mạc triển lãm “Làn sóng Hòa bình – Những người lính và cựu binh Mỹ phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam”. Triển lãm tiếp tục đến 15/04/2018 tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.
 • 20/03/2018: Buổi trao đổi, giao lưu giữa Cựu chiến binh Việt Nam và Cựu chiến binh Hoa Kỳ của Hội Cựu chiến binh Mỹ vì Hòa bình (VFP)
 • 22/03/2018: Gặp gỡ trao đổi với đoàn các nhà hoạt động vì hòa bình của Quỹ vì Hòa giải và Phát triển (Hoa Kỳ)

Thông qua chuỗi sự kiện, Ban Tổ chức muốn gửi đến thông điệp về giá trị của hòa bình; đồng thời, khẳng định ý nghĩa và vai trò mối quan hệ giữa cựu chiến binh và nhân dân hai nước gắn với hòa giải, hàn gắn, khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Sự kiện đã nhận được nhiều sự quan tâm và hiệu ứng tích cực, không chỉ trong giới quan tâm đến cuộc chiến tranh và phong trào phản chiến mà còn cả các bạn trẻ Việt Nam.

Nhân dịp đối thoại chính sách cấp cao về phụ nữ và kinh tế và các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM (HPDF) phối hợp cùng Những người bạn của Huế tổ chức chương trình đêm văn hóa nhằm giới thiệu một số nét văn hóa Việt Nam nói chung và của địa phương Thừa Thiên Huế nói riêng trên phương diện ẩm thực, âm nhạc và trang phục.

Sự kiện này đã nhận được sự chấp thuận và ủng hộ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (MOLISA), cơ quan chủ trì Diễn đàn Đối thoại Công – Tư APEC tại Huế và chính quyền Thừa Thiên Huế cùng với sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình của: Ông Nguyễn Đắc Xuân, chuyên gia hàng đầu về văn hóa Huế; Nhà thơ Võ Quê, Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Ca Huế thuộc Trung Tâm Văn Hóa Huế; Nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh; Nhà thiết kế Sĩ Hoàng, Giám đốc Bảo tàng Áo dài; và Bảo tàng Văn hóa Huế.

Hội thảo Sử dụng Bền vững nguồn nước Sông Mêkông có mục đích đem lại một cuộc thảo luận đa chiều, đa góc độ và kết hợp đa dạng các đối tượng liên quan theo cách tiếp cận mở, kết hợp góc nhìn quốc gia và tầm nhìn khu vực. Cách tiếp cận này sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng cấp thiết của việc xây dựng và phát triển nhận thức hợp lý, kịp thời của tất cả các bên liên quan về tính thiết yếu của tư vấn và hợp tác trong nước lẫn quốc tế giữa các nước trong hệ thống lưu vực sông MêKông (giữa các quốc gia trong khu vực hạ lưu sông cũng như giữa các nước hạ lưu và thượng lưu). Được tổ chức đúng vào lúc đang có những diễn biến nổi bật liên quan đến vùng Hạ lưu Sông Mêkông, đây cũng sẽ là một thảo luận mang tính thời sự, thiết thực với sự chia sẻ suy ngẫm mới nhất giữa các đại biểu từ nhiều góc độ khác nhau, dựa trên thực tế hiện tại và sắp tới ở khu vực Sông Mêkông, từ đó hình thành và củng cố những nhận thức chung cũng như những ý tưởng ứng phó thích hợp.

Trên tinh thần đó, Hội thảo sẽ có thành phần tham dự dự kiến đa dạng: các chuyên gia và các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế/ khu vực, đại diện các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và truyền thông.

Với mục đích tạo điều kiện cho công chúng hiểu rõ hơn về vấn đề cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam và những tác động của nó đối với sản xuất nông nghiệp, môi trường và con người trong bối cảnh các công ty sản xuất giống cây trồng biến đổi gen liên tục đầu tư vào nước ta, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM phối hợp cùng với Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và Giáo dục Trí Việt dự kiến tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “giống cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam” tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13/08/2015.

 

Tọa đàm không phải là hội thảo khoa học mà nhằm tạo cơ hội cho các bên trình bày dữ liệu, nhận định liên quan và tranh luận công khai về các câu hỏi mang ý nghĩa then chốt liên quan đến tính bền vững của cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam như:

 • Liệu cây trồng biến đổi gen có phải là giải pháp tối ưu cho nông nghiệp Việt Nam?
 • Những tác động của cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam đối với các vấn đề: an ninh lương thực, chủ quyền kinh tế, môi trường và sức khỏe con người.
 • Vấn đề quản lý cây trồng biến đổi gen và bảo tồn đa dạng sinh học.

Một cuộc tọa đàm cùng với chuyến thăm làm việc tại hai công ty liên quan đến chế biến và xuất khẩu nông sản và một buổi giao lưu quảng bá trong cộng đồng giảng viên – sinh viên được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp từ 11 – 13 tháng 09 năm 2014 nhằm góp phần xem xét vấn đề từ nhiều góc độ và lưu ý dư luận về mảng nông nghiệp – nông thôn – nông dân không thể coi nhẹ và cần phải được quan tâm và đầu tư đúng mức và dài hạn.

Mạng lưới của chúng tôi

Cập nhập

Tin tức và Bài viết

ba tháng gần đây

Quan tâm về

CÁC CHỦ ĐỀ

CÙNG XEM

THƯ VIỆN ẢNH