Quỹ Hòa Bình và Phát Triển TP. Hồ Chí Minh

Chương trình Trọng điểm của HPDF

Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt

16-17 Tháng 08, 2024 | TP.HCM
3 chủ đề: Văn hóa – Kết nối – Sáng tạo

Diễn đàn Việt Nam:
Thời khắc Việt

16-17 Tháng 08, 2024 | Thành phố Hồ Chí Minh

Sau năm mươi năm đất nước tái thiết và đi lên, Thời khắc đã đến với Việt Nam và người Việt – bất kể họ ở đâu. Hãy cùng nghe những câu chuyện ấn tượng về nỗ lực và thành tựu phi thường của họ.
Hãy đến và tôn vinh Khoảnh khắc tự hào, đầy cảm hứng và cùng nhau chung tay vì một Thời Khắc Việt!

Tham dự: Chương trình sẽ gồm hoạt động theo đăng ký và hoạt động mở 

Tôn Nữ Thị Ninh

Người Khởi Xướng ý tưởng Diễn đàn Thời khắc Việt

Đây là một sáng kiến không vì lợi nhuận do Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) xúc tiến nhằm:

  • Kết nối người Việt trong và ngoài nước; khuyến khích giao lưu hai chiều, tương tác và hợp tác giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài và Việt Nam
  • Chia sẻ những bài học thành công của người Việt, đặc biệt thế hệ trẻ, qua đó làm rạng danh đất nước Việt Nam
  • Nắm bắt thời vận này để nhận diện và khẳng định thương hiệu đất nước Việt Nam.

Ý Tưởng

Thời Khắc Việt Nam là bây giờ!

Sáng kiến này được đưa ra dựa trên

01

Dù bất kể ở đâu – trong nước và trên khắp thế giới, người Việt chính là những người làm nên tâm hồn và trí tuệ Việt, sức mạnh và bản sắc dân tộc của thương hiệu đất nước Việt Nam.

02

Ý thức mãnh liệt rằng sau nửa thế kỷ hoà bình, gượng dậy tái thiết và phát triển, giờ đây, thời khắc đã đến để đất nước và con người Việt Nam tỏa sáng, cùng nhau vươn lên khẳng định mình, và tự hào đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Con người Việt Nam

03

Thực vậy, ngày nay, dân số Việt Nam trong nước đang xấp xỉ 100 triệu người, trong khi số người Việt ở nước ngoài lên tới 5,3 triệu người trải khắp 135 quốc gia. Tuy nhiên, sự lan rộng về nơi định cư không phải là đặc điểm duy nhất của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, mà giờ đây cộng đồng này còn tỏa sáng với những thành tựu nổi bật, đa dạng và đáng chú ý, đặc biệt là ở những người gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba.

04

Trong khi đó, thế hệ công dân trẻ Việt Nam thể hiện hưởng lợi rõ ràng từ tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và nhiều mặt của đất nước. Và ngày nay, chúng ta đang chứng kiến một xu hướng ngày càng rõ nét trong đó nhiều người trở về hoặc chuyển đến Việt Nam để tìm kiếm hoặc tạo dựng cơ hội cho các dự án kinh doanh, đổi mới công nghệ, giáo dục, sáng tạo nghệ thuật, bảo tồn di sản văn hóa, hoặc các dự án cộng đồng, v.v…

Một sáng kiến ​​nhằm nắm bắt thời vận mới

05

Sáng kiến nhằm ghi lại khoảnh khắc nhận diện và khẳng định thương hiệu dân tộc Việt Nam. Điều này có thể đạt được thông qua trao đổi, hợp tác và hỗ trợ xuyên biên giới, không phân biệt hoàn cảnh, cũng như học hỏi, chia sẻ và phát triển với những người Việt Nam khác, đặc biệt là thế hệ trẻ. Để đạt được mục tiêu đó, Diễn đàn Việt Nam đầu tiên: Thời khắc Việt, vào 25-26 Tháng 5, 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh với các chủ đề gắn liên hoàn với nhau​: Kết nối – Văn hóa – Sáng tạo.

06

Sự kiện này không phải là một hội nghị chính quy, một sự kiện mang tính nghi thức, mà là một diễn đàn đa diện, là một không gian nơi mà người Việt trong và ngoài nước tìm hiểu nhau, gắn bó, giao lưu, hợp tác với nhau. Sự kiện sẽ gồm nhiều hoạt động đa dạng (thuyết trình, thảo luận, tọa đàm, trò chuyện, chia sẻ về hành trình cuộc đời, những không gian giao lưu kết nối, những buổi hỏi đáp với nhân vật có tiếng,…), biểu diễn nghệ thuật và trưng bày thể hiện sự đa dạng và phong phú của những hành trình cuộc đời và những thành tựu nổi bật của người Việt trong nước và trên khắp thế giới. Theo mục tiêu và tinh thần của sáng kiến ​​Khoảnh khắc Việt Nam, một cuộc khảo sát thực nghiệm về Thương hiệu Quốc gia Việt Nam và Bản sắc Việt đang được tiến hành trước Diễn đàn và kết quả sơ bộ sẽ được trình bày tại Diễn đàn. Một điểm nổi bật khác của Diễn đàn Việt Nam sẽ là sự ra mắt của một bản đồ điện tử về tài năng và thành tựu của người Việt toàn cầu.

Ba chủ đề (VKS)

Văn hóa - Kết nối - Sáng tạo

Văn hóa định vị và định tính một cộng đồng dân tộc xuyên thời gian và không gian, văn hóa là một tổng thể sống muôn màu muôn vẻ, chuyển động theo thời gian và cuộc sống, kết hợp truyền thống dân tộc với hơi thở của thời đại và nhân loại.
Văn hóa phải sáng tạo để trường tồn, mỗi thế hệ vừa gìn giữ, vừa đổi mới và làm phong phú thêm di sản văn hóa của dân tộc.
Nhờ công nghệ, cộng đồng người Việt trong và ngoài nước kết nối, tương tác, tạo động lực hiệu quả và nguồn lực đầy đủ hơn để khơi dậy và nuôi dưỡng sáng tạo, đảm bảo sức sống và thu hút của văn hóa Việt Nam trong hội nhập quốc tế.
Diễn đàn Việt Nam mong muốn thể hiện rõ nét vòng tuần hoàn giữa Văn hóa – Kết nối – Sáng tạo.

Kết Nối

Tiến bộ công nghệ cho phép tạo sự kết nối cần thiết để khuyến khích và thuận lợi hóa giao tiếp, tương tác, trao đổi và xúc tiến hợp tác hiệu quả và ý nghĩa giữa người Việt trong và ngoài nước, kết nối để người Việt đến với nhau, kết nối để đưa Việt Nam và người Việt ra thế giới và thế giới đến với Việt Nam và người Việt.

Sáng Tạo

Trên hành trình thoát khỏi sự nghèo khó phổ biến tiến tới thành một nước thật sự đang phát triển không ngừng vươn lên và tham gia chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam và người Việt đang thể hiện sự sáng tạo trên những lĩnh vực (từ công nghệ đến nghệ thuật) và với những hình thức khác nhau. Khả năng này cần được khuyến khích và nuôi dưỡng hơn nữa.

Văn Hoá

Qua tất cả hình thái và chiều kích khác nhau (về thời gian, chủng loại và hình thức) văn hóa trường tồn qua thời gian và những thăng trầm của lịch sử và đời sống. Văn hóa là thực thể đang có thể và cần phải khiến cho những
người cùng giống nòi đến với nhau. Diễn đàn Việt Nam mong muốn thể hiện sự trân quý của người Việt thổi hồn vào sự tương tác muôn màu muôn vẻ đối với nền văn hóa Việt đa sắc và sâu rộng.


Phó Chủ tịch thường trực

Nguyễn Thị Mỹ Tiên

Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên là Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF), bà tham gia Quỹ từ năm 2005, Bà là:

  • Ủy viên Hội đồng Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (VPDF)
  • Ủy viên Ban Thường vụ Ủy ban Hòa Bình Thành phố Hồ Chí Minh 
  • Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (HUFO)
  • Bà Tiên từng là Tổng thư kí của HUFO (2007-2011)
  • Bà Tiên có bằng Thạc sĩ Quản lý Phát triển, Học viện Quản lí Châu Á (Philippines)