Những góc nhìn

05.09.19 – Giới thiệu Tự truyện Vũ Dạ Đàm của Shibusawa Eiichi

Shibusawa Eiichi được xem là một trong các biểu tượng của Tinh thần Doanh nghiệp Nhật Bản, là doanh nhân lập quốc vĩ đại của Nhật Bản Minh Trị. Quyển tự truyện Vũ Dạ Đàm của Shibusawa Eiichi là một tác phẩm truyền cảm hứng mạnh mẽ rất đáng đọc, nhất là cho các đọc giả Việt Nam giữa lúc tinh thần doanh nhân đang rất cần một luồn gió mới trong lành và mạnh mẽ.

Shibusawa là ai?

Đầu tháng 4 năm 2019, ngân hàng Nhật Bản chính thức công bố sẽ phát hành ba loại giấy bạc trước thềm một thời kỳ mới bắt đầu với sự lên ngôi Hoàng đế của hoàng thái tử Naruhito ngày 1 tháng 5 sắp tới. Giấy bạc mệnh giá ¥10,000, cao nhất trong ba đồng tiền mới, có ảnh của Shibusawa Eiichi, sẽ lưu hành chính thức năm 2024, thay cho giấy bạc cùng mệnh giá có ảnh của nhà khai sáng Yukichi Fukuzawa. Vậy Shibusawa là ai?

Shibusawa Eiichi (1840-1931)

Nhật Bản làm một cuộc canh tân Minh Trị 150 năm trước thành công ngoài dự đoán của thế giới. Một đảo quốc nhỏ ở phương Đông bỗng nhiên biến thành đại bàng sải cánh, trở thành một cường quốc kinh tế-quân sự, và một quốc gia văn minh ở vùng mà các dân tộc khác chưa tỉnh lại từ giấc ngủ nghìn năm. Để có thành công đó, Nhật Bản đã sản sinh có vô số “anh hùng” trên mọi địa hạt, mọi bậc thang xã hội. Trên hết, những anh hùng nổi bật như Fukuzawa Yukichi trong lãnh vực tư tưởng và khai minh định hướng, Ito Hirobumi trong lãnh vực chính trị và lập quốc, và trong lãnh vực có tính quan trọng sống còn của một quốc gia, Shibusawa Eiichi, nhà doanh nghiệp – entrepreneur – đổi mới sáng tạo, và nhà tổ chức kinh tế lỗi lạc thuộc “đệ nhất thiên hạ”.

Đọc giả có thể xem tiếp về Shibusawa trong phần Giới thiệu Vũ Dạ Đàm tại đây.

Leave A Comment