Hoạt động OI

12.01.19 – Buổi trình diễn Văn nghệ của Người khuyết tật (NKT) và Giao lưu với 03 người khuyết tật thành công tại Giải Việt dã TP. HCM 2019

Tại Giải Việt dã TP. HCM năm nay, trước Cuộc chạy dành cho Người khuyết tật thường niên, Quỹ Hòa bình & Phát triển TP. HCM đã tổ chức Buổi trình diễn Văn nghệ của Người khuyết tật (NKT) với điểm nhấn đặc biệt là phiên Giao lưu với 03 người khuyết tật đã đạt được những thành quả đáng ngưỡng mộ.

  • Chị Huỳnh Thị Xậm – Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu do BBC bình chọn năm 2017,
  • “Kình ngư không chân” Nguyễn Hồng Lợi – Huy chương Đồng bơi lội tại Asian Para Games 26, và
  • Anh Nguyễn Đức – Hội trưởng Hội từ thiện “Vì một thế giới đẹp tươi”, một trong cặp song sinh Việt – Đức

 

Mặc dù lớn lên trong khó khăn, cả 03 tấm gương khuyết tật đều là điển hình của ý chí vượt khó và nỗ lực phi thường nhằm vượt qua những khó khăn trên con đường khẳng định bản thân. Hành trình không mỏi mệt vượt qua mọi trở ngại của khuyết tật và vươn đến ước mơ của từng diễn giả đã truyền cảm hứng cho tất cả khán giả tham dự, cả người khuyết tật và không khuyết tật.

Mỗi con người một câu chuyện khác nhau, nhưng cả 03 Anh, Chị đều cho rằng dù khiếm khuyết về cơ thể, nhưng họ vẫn là những người may mắn bởi trong từng nẻo đường, họ được yêu thương, được cổ vũ và hỗ trợ bởi mọi người trong xã hội. Chính sự tiếp sức đó giúp họ trở nên mạnh mẽ để vượt qua mọi định kiến, rào cản, và từ đó, có thể đóng góp tích cực cho xã hội.

Cùng tham dự buổi Giao lưu là các em học sinh của Trung tâm Huấn luyện Võ thuật cho Trẻ mồ côi & Khuyết tật, học sinh khiếm thị từ Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu TP. HCM, và đoàn chạy Marathon đến từ Nhật Bản, đơn vị tài trợ của Buổi Giao lưu.

Buổi giao lưu khép lại trong giai điệu của bài hát “MỘT THẾ GIỚI”, bài hát biểu trưng của Chương trình Văn hóa Hòa bình do dàn hợp xướng của Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu TP. HCM  với thông điệp về một thế giới hòa bình và hòa hợp cho tất cà mọi người.

Ông Kunihiko Yoshida, Giảng viên Luật tại Đại học Hokkaido Univrsity, thành viên trong đoàn chạy Marathon Nhật Bản, nói rằng

“Đã nhiều thập kỷ kể từ khi chất độc màu da cam rải lên khắp mảnh đất  Việt Nam, nhưng hậu quả vẫn còn tiếp diễn đến tận bây giờ khi những đứa trẻ vẫn bị sinh ra với khuyết tật. Chính mắt tôi đã nhìn thấy thảm kịch này […] và nó thật là kinh khủng …

[…] Chị Xậm, Anh Lợi và Anh Đức. […] họ là những con người tuyệt vời […]

Những nạn nhân của chiến tranh, bị cách ly, cô lập và kỳ thị trong xã hội Nhật Bản. Mặt khác, Việt Nam là một hình mẫu điển hình của “một xã hội hội nhập”. Tôi thật sự trân trọn những nỗ lực của bà Ninh, của Sáng kiến Màu cam để đạt được những thành quả này. Chúng tôi cần học hỏi điều này từ Việt Nam và từ những hoạt động của các bạn.”

 

Leave A Comment