Hoạt động Văn Hóa Hòa Bình, Tin hoạt động khác của Quỹ

20.09.19 – Ra mắt sách “Waging Peace in Vietnam” và lời nhắn nhủ của Chủ tịch Quỹ HB&PT TP.HCM

Sáng ngày thứ Sáu, 20 tháng 09, 2019, tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM đã diễn ra buổi ra mắt sách “Waging Peace in Vietnam”, viết bởi các cựu binh Mỹ từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam. Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM đã phát biểu và có đôi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ Việt Nam. 

Nhân kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế Hòa bình (21/9/1981 – 21/9/2019), ngày 20/9, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh cùng Tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình của Mỹ (VFP) tại Việt Nam tổ chức giới thiệu cuốn sách có tựa đề “Waging peace in Việt Nam” (Làn sóng hòa bình ở Việt Nam) và triển lãm ảnh chuyên đề “Làn sóng phản đối chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam”.

Quyển sách “Waging peace in Việt Nam” dày gần 234 trang là công trình biên soạn của Ron Carver, David Cortright và Barbara Doherty – những cựu binh Mỹ đã từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Cuốn sách và triển lãm ảnh có nội dung phản ánh về những người lính, cựu binh Mỹ phản đối, chống lại cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam giai đoạn 1968 – 1972.

Buổi ra mắt có nhiều các bạn trẻ, sinh viên đến nghe.

 Quyển sách “Waging peace in Vietnam” là tập hợp ghi chép từ những câu chuyện của người lính Mỹ đã tham gia cuộc chiến tranh tại Việt Nam, những người tham gia các hoạt động phản đối chiến tranh phi nghĩa diễn ra trên đất nước Mỹ; biên soạn từ những tư liệu các bài báo, áp phích, tờ rơi. Điểm đỉnh của sách là câu chuyện về những cuộc tuần hành hòa bình lớn diễn ra ở khắp các thành phố Mỹ do các cựu binh thực hiện vào năm 1970 và việc từ chối chiến đấu của binh sĩ Mỹ ở Việt Nam.

Tại buổi lễ ra mắt sách, Ron Carver và Chuck Searcy, thành viên ban tổ chức Lễ ra mắt đã đặc biệt gửi lời cảm ơn đến Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM vì những tích cực của bà trong quá trình hỗ trợ triển lãm ảnh và thúc đẩy đưa dự án sách đến Việt Nam hơn một năm qua. 

Bà Ninh và các khách mời được trao tặng sách

Bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng qua bài phát biểu, nhắn nhủ đến những người trẻ 4 ý tưởng lớn:

Thứ nhất, bà khẳng định thời gian còn lại của những nhân chứng lịch sử, cụ thể là những cựu binh Mỹ như các ông Ron Carver, Chuck Searcy không còn nhiều. Vì thế buổi ra mắt sách ngày hôm nay cũng giống như là một cơ hội, sự kiện quan trọng để các bạn trẻ có thể ở đây, lắng nghe, chứng kiến những câu chuyện thật, sự việc thật và chia sẻ từ những nhân chứng sống. 

Thứ hai, Việt Nam đã trải qua lịch sử với nhiều đối phương và kẻ thù. Tuy vậy, chỉ với nước Mỹ, Việt Nam mới có tiến trình hòa giải và sau đó là bình thường hóa quan hệ. Điều này mang ý nghĩa sâu sắc và tính chất độc đáo, thể hiện những nỗ lực đặc biệt mà ở mối quan hệ với các quốc gia,  Việt Nam không có.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh phát biểu tại Lễ ra mắt sách Waging Peace in Vietnam

Thứ ba, bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng dân tộc Việt Nam may mắn có một người lãnh tụ như Hồ Chí Minh. Bác Hồ là người là người thúc giục cả dân tộc để đứng lên giành độc lập, nhưng chưa bao giờ xúi giục người Việt Nam ghét bỏ hay bài xích dân tộc của kẻ thù. Bà cũng khẳng định người Việt Nam chưa bao giờ tẩy chay nhân dân Mỹ, hay quân đội Mỹ. 

Và cuối cùng, dân tộc Việt Nam luôn được biết đến bởi tinh thần hướng đến tương lai, sẵn sàng lật sang trang mới và bỏ qua những đau buồn trong quá khứ. Tuy vậy, bà Ninh cho rằng người Việt sẽ không thể tiến đến tương lai một cách vững chắc nếu không nắm được sợi dây kết nối giữa quá khứ và tương lai. Vì thế, bà khuyên các bạn trẻ hãy giành một ít thời gian quan tâm đến lịch sử dân tộc. Điều này không phải là bước lùi, mà đây là sẽ giúp các bạn đi tới một cách vững chãi khi có cái nhìn toàn diện về văn hóa dân tộc, bản ngã và bản thân.

…người Việt sẽ không thể tiến đến tương lai một cách vững chắc nếu không nắm được sợi dây kết nối giữa quá khứ và tương lai… các bạn trẻ hãy giành một ít thời gian quan tâm đến lịch sử dân tộc. Điều này không phải là bước lùi, mà đây là sẽ giúp các bạn đi tới một cách vững chãi khi có cái nhìn toàn diện về văn hóa dân tộc, bản ngã và bản thân.

Ông Ron Carver trao đổi riêng cùng Bà Ninh sau buổi ra mắt sách

 

Tin về Buổi ra mắt sách Waging Peace in Vietnam đăng trên trang tin Quốc hội Việt Nam: xem tại đây

Leave A Comment