Hoạt động của Chủ tịch Quỹ

28.08.2019 – Bà Tôn Nữ Thị Ninh trao đổi với VOV về việc Đại sứ Mỹ tại Việt Nam bất ngờ thăm nghĩa trang Trường Sơn

Ngày 28 tháng 08 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử, một Đại sứ Mỹ, ông Daniel Kritenbrink, đã trưc tiếp đến thăm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cô Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Chủ tịch Quỹ Hòa bình & Phát triển TP.HCM cho rằng đây là một sự kiện đáng chú ý, nói lên sự trường thành của quan hệ Việt – Mỹ. Cô nhận định đây không phải là một cử chỉ cá nhân, mà là một chủ trương được thông qua, là mong muốn được chia sẻ giữa 2 bên.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink cho biết thông điệp chính của chuyến thăm này là hai nước Việt Nam và Mỹ đã hàn gắn vết thương chiến tranh, đặc biệt là sự hợp tác chung trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Những kết quả này không chỉ giúp cải thiện đời sống của người dân Quảng Trị mà còn chính là cầu nối của người dân cũng như chính phủ hai quốc gia.

“Chuyến thăm đến nghĩa trang trường Sơn là để bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã hi sinh vì lòng yêu nước”, đại sứ Daniel Kritenbrink nói.

Đại sứ Mỹ cùng chính quyền địa phương dâng hoa lên tượng đài chính của nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cô Tôn Nữ Thị Ninh cũng nhận định rằng, dù quan hệ Việt – Mỹ đã được bình thường hóa trong thời gian tương đối ngắn (là một điều hiếm thấy), điều đó không có nghĩa là không còn những bất đồng giữa hai nước hay việc sẽ lãng quên những đau thương trong quá khứ. Cả hai nước đều cần nhìn nhận phần lịch sử đau thương đó và tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác sâu, rộng hơn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những động thái o ép, hung hăng các nước lớn, cô Ninh cho rằng cần phát huy quyền lực của luật quốc tế để có thể chung sống hòa bình trên cơ sở tôn trọng quyền chính đáng và hợp pháp của tất cả các bên.

Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM xin đính kèm dưới đây đoạn trao đổi giữa Cô Tôn Nữ Thị Ninh và phóng viên đài VOV. (Link tại website của VOV)

Leave A Comment