Chương trình & Hoạt động / Chương trình văn hóa hòa bình

CHƯƠNG TRÌNH VĂN HÓA HÒA BÌNH (PCP)

Sau những năm dài chiến tranh, Việt Nam cần xây dựng văn hóa hòa bình ngay trong thời bình. HPDF hoạt động nhằm đóng góp vào mục tiêu thúc đẩy an ninh con người, công bằng và hòa nhập xã hội, và xây dựng một lối sống nhân văn, thông qua “sự kiện dấu ấn” hằng năm là Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM.

Bộ giá trị cốt lõi của Văn hóa Hòa bình:

 1. Nói không với bạo lực và tôn trọng mọi sự sống
 2. Công bằng xã hội; quyền dân chủ & quyền con người; bảo tồn trái đất; bảo tồn di sản văn hóa
 3. Lắng nghe để thấu hiểu và đối thoại; bao dung và tôn trọng sự khác biệt và đa dạng
 4. Đồng cảm, đoàn kết và hòa nhập
 5. Hài hòa giữa làm công dân Việt Nam và làm công dân toàn cầu

ĐỀ CƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH VĂN HÓA HÒA BÌNH

 1. Đặt vấn đề

Hòa bình là định hướng cơ bản của Ủy ban Hòa bình TPHCM (HPC) và là một trong hai định hướng lớn của Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM (HPDF);

Đối với Việt Nam, đã trải qua chiến tranh trong thời gian dài, hòa bình mang ý nghĩa và có giá trị đặc biệt sâu sắc;

Đối với Việt Nam, mới thật sự xây dựng lại đất nước bốn mươi năm qua, hòa bình và phát triển gắn liền với nhau, tạo điều kiện cho nhau.

Ngày nay, hòa bình không chỉ đòi hỏi độc lập quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc phòng mà còn bao hàm môi trường bền vững, an ninh con người, xã hội công bằng và hòa thuận, lối sống nhân văn.

Tác động hai mặt của phát triển kinh tế và sự giàu có vật chất, của hội nhập quốc tế và sự bùng nổ của công nghệ thông tin đang đặt ra thách thức đối với thang giá trị sống và quan hệ con người trong xã hội Việt Nam hiện nay, với sự gia tăng của các hình thức bạo lực khác nhau từ thể chất đến tinh thần và ngôn ngữ, đặc biệt trong giới trẻ.

Trước thực tế và với nhận thức trên, HPDF và HPC chủ trương thực hiện Chương trình Văn hóa Hòa bình 2017 – 2020 (Chương trình). Trong thư gửi đến Chủ tịch HPDF ngày 21/09/2017, Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO, đã khẳng định sự ủng hộ của UNESCO cho PCP và sẵn sàng hợp tác với HPDF trong Chương trình này.

 1. Mục đích, đối tượng và phương thức

Mục đích của Chương trình là góp phần xây dựng nhận thức, thái độ và hành vi quý trọng hòa bình, phê phán và loại bỏ bạo lực, giải quyết các tranh chấp trong xã hội và gia đình trên cơ sở pháp quyền và tôn trọng lẫn nhau, đề cao lối sống nhân văn và văn minh.

Đối tượng chính là giới trẻ, đặc biệt trong khuôn khổ nhà trường.

Phương thức thực hiện:

2.1. Chương trình được thực hiện từ 2017 đến 2020.

2.2. Ý tưởng bao quát: Từng bước xây dựng chương trình hoạt động hàng năm vào Ngày Hòa bình của Thành phố (ngày thứ bảy trước 21.09) hưởng ứng Ngày Hòa bình Thế giới (21/9).

III. Định hướng nội dung hoạt động 

Những mảng lớn của Văn hóa Hòa bình 

 • Giới thiệu Chương trình hành động của UNESCO vì một Văn hóa Hòa bình và Phi bạo lực
 • Văn hóa hòa bình qua giáo dục
 • Văn hóa hòa bình qua phát triển kinh tế xã hội bền vững
 • Văn hóa hòa bình qua tôn trọng quyền con người và thực hiện bình đẳng giới
 • Văn hóa hòa bình qua thực hiện tham gia dân chủ và truyền thông rộng rãi
 • Văn hóa hòa bình qua đề cao hiểu biết, bao dung và đoàn kết
 • Văn hóa hòa bình qua thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế
 • Văn hóa hòa bình qua phát huy di sản và sáng tạo văn hóa
 • Văn hóa hòa bình qua đối thoại giữa các nền văn hóa

Lần đầu được tổ chức vào ngày 13/10/2018

Ngày Văn hóa Hòa Bình lần 2 được tổ chức vào ngày 08/12/2019 tại Nhà thi đấu Quân Khu 7, với sự bảo trợ của UNESCO Việt Nam & UNICEF Việt Nam và Hội liên hiệp Phụ nữ TP.HCM. HPDF phối hợp cùng hơn 30 ban ngành đoàn thể để tổ chức sự kiện này với chủ đề “Vì một xã hội nhân văn và bình an – Hãy cùng nhau chống bạo lực và xâm hại”.

NGÀY VĂN HÓA HÒA BÌNH TP.HCM 2018

TỔNG HỢP VỀ NGÀY VĂN HÓA HÒA BÌNH TP.HCM 2018

Ngày Văn hóa Hòa bình Thành Phố Hồ Chí Minh đã diễn ra vào ngày 13/10/2018 tại Dinh Thống Nhất với sự tham gia của hơn 2 500 người với nhiều cung bật cảm xúc. Chúng ta hãy cùng điểm lại những giá trị định hướng từ ban đầu của sáng kiến Ngày Văn Hóa Hòa Bình và sự lan tỏa, tác động sau sự kiện của ngày Hội tiên phong về Văn Hóa Hòa Bình lần đầu tiên tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tại sao Văn Hóa Hòa Bình? Tại sao một Ngày Văn Hóa Hòa Bình TP.HCM?

Đối với Việt Nam, đã trải qua chiến tranh trong thời gian dài, hòa bình có ý nghĩa và giá trị đặc biệt sâu sắc. Ngày nay, hòa bình không chỉ đòi hỏi độc lập quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc phòng mà còn bao hàm môi trường bền vững, an ninh con người, xã hội công bằng và hòa thuận, lối sống nhân văn.

Tác động hai mặt của phát triển kinh tế và sự giàu có vật chất, của toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế trong một thế giới biến động nhanh chóng và sự bùng nổ của công nghệ thông tin đang đặt ra thách thức đối với thang giá trị sống và quan hệ con người trong xã hội Việt Nam hiện nay, dẫn đến tình trạng bạo lực trong xã hội;

Mặt khác, hướng tới một xã hội văn minh nhân ái không chỉ đòi hỏi đẩy lùi bạo lực dưới mọi hình thức mà còn đặt ra yêu cầu về giáo dục làm người tử tế, làm công dân tốt, góp phần vì mọi người. Phấn đấu cho Văn hóa Hòa bình là phấn đấu cho chất lượng và ý nghĩa cuộc sống, sống hòa bình với thiên nhiên và con người.

Với nhận thức đó, được sự ủng hộ của UNESCO Việt Nam và UNICEF Việt Nam, và nhằm hưởng ứng Chương trình hành động của UNESCO vì một Văn hóa Hòa bình và Phi bạo lực, Quỹ Hoà bình & Phát triển TP. HCM và Uỷ ban Hoà bình TP. HCM triển khai Chương trình Văn hóa Hòa bình. Trong khuôn khổ đó, Quỹ tổ chức sự kiện Ngày Văn hoá Hoà bình TP. HCM

Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 13.10.2018 tại Dinh Thống Nhất bởi Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM và Ủy ban Hòa bình TP.HCM, và nhận được sự bảo trợ của UNESCO và UNICEF. Xoay quanh chủ đề chính của năm nay là “Vì một xã hội không bạo lực “ Sự kiện nhằm truyền tải những giá trị định hướng chính của Văn hóa Hòa bình thông qua 10 không gian biểu hiện các hình thái khác nhau của hòa bình trong cuộc sống:

 • 1. Nói không với bạo lực
 • 2. Công bằng xã hội, quyền dân chủ và quyền con người, bảo tồn trái đất, bảo tồn di sản văn hóa
 • 3. Lắng nghe để thấu hiểu và đối thoại, bao dung và tôn trọng sự khác biệt và đa dạng
 • 4. Đồng cảm, đoàn kết và hòa nhập
 • 5. Hài hòa giữa làm công dân Việt Nam và làm công dân toàn cầu

Đo lường hiệu quả

Với một chủ đề đặc thù nhưng gần gũi với tất cả mọi cá nhân, Ngày Văn hóa hòa bình TP.HCM 2018 rất vui mừng được đón tiếp trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam và các đại biểu từ các cấp bộ ngành của TP.HCM và các tỉnh lân cận cùng các Tổng lãnh sự các nước tại TP.HCM. Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự tham gia và đóng góp trình diễn đầy ý nghĩa và sôi động của Nghệ Sĩ vì Hòa Bình, Ca Sĩ Hà Anh Tuấn và Đại Sứ Thiện Chí, Tiến Sĩ Alexander Tú Nguyễn. Sự kiện diễn ra với 8 không gian chuyên đề cùng nhiều tiết mục đặc sắc tại Sân Khấu chính và Không Gian mở, những hoạt động trong các không gian được điều phối và đóng góp bởi hơn 30 tổ chức . Đặc biệt là sự kiện nhận được sự quan tâm và tham dự của hơn 2500, người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM cùng một số du khách nước ngoài.

10 Không gian của sự kiện bao gồm

Không gian 1: Chung sống hòa thuận – Thông điệp: “Chung tay vì một xã hội không bạo lực” Không gian 2: Gia đình & Trẻ thơ – Thông điệp: “Yêu thương – Tôn trọng – Tin tưởng”

Không gian 3: Nhà trường & Thanh thiếu niên – Thông điệp: “Không thấy không phải là không có”

Không gian 4: Cộng đồng – Thông điệp: “Một thế giới cho tất cả”

Không gian 5: Hòa bình với môi trường – Thông điệp: “Giữ vững hòa bình – Giữ vững màu xanh” Không gian 6: Đa dạng văn hóa trong “một thế giới” – Thông điệp: “Đa dạng nhưng là một”

Không gian 7: Cảm xúc và Tĩnh tâm – Thông điệp: “Hòa bình tại tâm để xây dựng hòa bình”  Không gian 8: Truyền thông – Thông điệp: “Nói và Viết với sự tôn trọng”

Không gian 9: Không gian mở

Không gian 10: Sân khấu biểu diễn

Hiệu quả truyền thông:

Về hiệu quả truyền thông, trang event sự kiện trên Facebook:

Trong 90 ngày qua, sự kiện Ngày Văn hóa Hòa bình Thành phố Hồ Chí Minh 2018 trên Facebook đã tiếp cận hơn 109 700 người qua trang Facebook của HPDF với hơn 2 400 lượt phản hồi quan tâm sự kiện và, đối tượng tiếp cận thông tin sự kiện nhiều nhất trong độ tuổi từ 18-24, trong đó, người dùng Facebook là phụ nữ chiếm 63%.

Về hiệu quả truyền thông, trang event sự kiện thông qua các kênh báo đài:

Theo thống kê sơ bộ, Sự kiện đã được truyền thông ở những đài truyền hình như đài Đài Truyền hình Việt Nam, VTC10, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình TP HCM cùng hơn 25 bài báo đưa tin bao gồm báo người đô thị, Báo Công An Nhân Dân, Báo Thanh Niên và nhiều trang báo khác. ( Xem danh sách kèm theo)

Đánh giá của người tham gia

Nhằm đánh giá chất lượng nội dung sự kiện và hiệu quả tổ chức, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các bạn tại khảo sát: https://tinyurl.com/khaosatnvhhb2018

Khảo sát cho Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2019

Trong năm đầu tiên Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2018 đã đưa ra cái nhìn tổng quát về hòa bình trong thời bình và đưa đến thông điệp “Vì một xã hội không bạo lực”, “Hòa bình không mặc nhiên có, chúng ta hãy cùng xây dựng hòa bình”.

Ban tổ chức rất mong đợi nhận được những ý tưởng về chủ đề chung cho Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2019 và chủ đề cho 03 không gian lớn.

BTC sẽ tặng áo chương trình Ngày Văn hóa hòa bình TP.HCM cho 05 đóng góp giá trị nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại vào Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2019!

https://hpdf.vn/vn/4469/

https://hpdf.vn/vn/cung-nhin-lai-ngay-van-hoa-hoa-binh-tp-hcm-2018/

https://hpdf.vn/vn/phat-bieu-cua-dao-dien-nguyen-hoang-diep-ve-ngay-van-hoa-hoa-binh-tp-hcm-2018/

https://hpdf.vn/vn/bai-phat-bieu-cua-ong-michael-croft-truong-dai-dien-unesco-tai-viet-nam-tai-ngay-van-hoa-hoa-binh-tp-hcm-2018/

https://hpdf.vn/vn/bai-phat-bieu-cua-tong-lanh-su-nuoc-cong-hoa-singapore-ba-leow-siu-lin-tai-ngay-van-hoa-hoa-binh-tp-ho-chi-minh-vao-luc-8h30-ngay-13-thang-10-nam-2018-tai-dinh-doc-lap/

https://hpdf.vn/vn/bai-phat-bieu-cua-ms-marianne-oehlers-dai-dien-unicef-tai-ngay-van-hoa-hoa-binh-tp-hcm-2018/

https://hpdf.vn/vn/tieu-diem-cua-ngay-van-hoa-hoa-binh-tp-hcm-2018/

https://hpdf.vn/vn/ngay-van-hoa-hoa-binh-2018/

NGÀY VĂN HÓA HÒA BÌNH 2019

https://hpdf.vn/vn/pcd-2019/

https://hpdf.vn/vn/chuong-trinh-hoat-dong-ngay-van-hoa-hoa-binh-2019/

https://hpdf.vn/vn/de-cuong-ngay-vhhb-2019/

https://hpdf.vn/vn/ngay-van-hoa-hoa-binh-2019/

https://hpdf.vn/vn/le-khoi-dong-ngay-van-hoa-hoa-binh-tphcm-2019/

https://hpdf.vn/vn/15-08-2019-buoi-hoi-y-voi-cac-doi-tac-tham-gia-hoat-dong-cho-ngay-van-hoa-hoa-binh-2019/

ĐÓNG GÓP

CÙNG NHAU CHÚNG TA CHO ĐI
IMG_1264 (2)

Chào các bạn!

Quỹ Hòa bình & Phát triển TP.HCM (HPDF) hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, phi lợi nhuận, không có ngân sách thường xuyên, và hoàn toàn dựa vào vận động tài trợ để trang trải chi phí vận hành, cũng như tổ chức các hoạt động hướng về thiện nguyện và xã hội.

Quỹ hoạt động theo tiêu chí Hòa bình và Phát triển trong khuôn khổ của 4 chương trình thường xuyên:

 • Sáng kiến màu cam (OI)
 • Văn hóa hòa bình (PCP)
 • Thiện nguyện và Doanh nghiệp xã hội (PSE)
 • CLB Biên phiên dịch (SGCI&T)

MẠNG LƯỚI CỦA CHÚNG TÔI

HOẠT ĐỘNG NGÀY VĂN HÓA HÒA BÌNH