Hòa bình và Văn hóa Hòa bình, Tin tức về Mạng lưới, Trong - Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2018

Bài phát biểu của Ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam tại Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2018

Thưa bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Qũy Hòa bình và Phát triển Tp Hồ Chí Minh

Thưa Qúy vị đại biểu đại diện cho các cơ quan hữu quan của Tp Hồ Chí Minh

Thưa Qúy vị khách quý,

Thưa các anh chị em đồng nghiệp,

Thưa toàn thể Qúy vị,

 

Cho phép tôi và các đồng nghiệp UNESCO có mặt tại đây được chia sẻ với Qúy vị rằng: chúng tôi rất vinh hạnh được tham dự cùng Qúy vị trong Ngày Văn hóa Hòa Bình này – đây là một chủ đề rất gần gũi với UNESCO. Xin được chúc mừng Ban tổ chức của sự kiện này và sự hợp tác to lớn mà Qúy vị đã đạt được trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện. Tôi cho rằng, tất cả chúng ta đều bị thu hút ngay từ khi nghe thấy cái tên của sự kiện này: Ngày Văn hóa Hòa bình. Với một chủ đề lôi cuốn như vậy, lại hướng về giới trẻ, về thanh thiếu niên, có lẽ, sẽ chẳng có nơi nào ở Việt Nam hấp dẫn hơn, quan trọng hơn Quảng trường của Dinh Thống Nhất ngày hôm nay.

Tôi đã đến Việt Nam được hơn một năm, cả gia đình tôi đều yêu mến cuộc sống nơi đây vì những nguồn năng lượng dồi dào, những nụ cười thân thiện, tình bạn, nét văn hóa và vì cả con người. Nói thật là có đôi lúc, bản thân tôi cảm thấy có chút ngạc nhiên khi thưởng thức, lắng nghe, ngắm nhìn những điều mới lạ mà tất thảy đều tuyệt vời ở đất nước của các bạn. Bởi vì khi ấy, tôi nghĩ đến những khoảng thời gian trước khi đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Đó là khi còn làm việc ở những đất nước vẫn còn hỗn loạn do bạo động, nội chiến hay chiến tranh. Ở những ơi ấy, cấu trúc của xã hội dường như đã bị phá vỡ tới mức mà lớp trẻ không còn tưởng tượng được rằng những tháng ngày tươi đẹp trước kia mà cha mẹ đã dành cho họ đã từng tồn tại. Đổi lại, lớp trẻ đó phải sống cùng những câu chuyện xoay quanh dân quân, luật pháp chiến tranh hay chiến binh, chứ không còn là niềm vui với bạn bè mà ở những năm tháng đầu đời chúng ta đáng được hưởng. Bạn bè của tôi ở những đất nước này cũng không thoát khỏi bối cảnh chung như vậy, trừ khi họ đi khỏi các quốc gia đó.

Nhưng đối với trường hợp của Việt Nam, các bạn đã chứng minh được rằng, luôn có một con đường, ở đó có sự kiên định, có quyết tâm và có chiến lược, luôn có một con đường hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Những thành tựu của văn hóa vì hòa bình của Việt Nam là có thật, nó cũng giống như chiến thắng vì độc lập của đất nước, vậy nên nó đáng được trân trọng và tự hào. Hiếm có một biểu tượng nào hay hơn Dinh Thống Nhất này, nơi mà chúng ta đang đứng ngày hôm nay để kỷ niệm Ngày Văn hóa Hòa Bình, cũng chính là nơi chứng kiến những sự tàn khốc của chiến tranh khi xưa.

Thưa các bạn, chắc hẳn các bạn đều biết rằng, giai đoạn này cũng là một thời kỳ khó khăn. Mới đây thôi, truyền thông cho chúng ta biết rằng biến đổi khí hậu có nguy cơ ngày một rõ rệt, thiên tai ngày một nhiều hơn, nhanh hơn và mạnh hơn trước. Và vì vậy, chúng ta cần đoàn kết để đối mặt với những thách thức to lớn này. Do đó, ngày Văn hóa Hòa bình càng có ý nghĩa sâu sắc hơn. Vậy tại sao Văn hóa Hòa bình lại quan trọng đến vậy ? Bởi Việt Nam có bề dày truyền thống văn hóa và hòa bình, không ai khác ngoài thế hệ trẻ, thế hệ thanh thiếu niên ngày nay được trau đồi về văn hóa hòa bình và sử dụng văn hóa này vì những điều tốt đẹp. Chúng tôi cần các bạn hướng tới văn hóa hòa bình mỗi ngày, hãy biến mỗi ngày đều là Ngày Văn hóa Hòa bình. Đồng hồ đã thực sự điểm rồi và những hành động của thế hệ trẻ của các bạn nhằm giải quyết những thách thức mà thế hệ của chúng tôi đi trước đã để lại sẽ có rất nhiều ý nghĩa, nếu không nói là tất cả.

Các bạn trẻ thân mến, chính các bạn cũng có rất nhiều tiềm lực. Nếu như thế hệ trẻ của Việt Nam ở thế kỷ 20 đã truyền cảm hứng cho cả thế giới với hình ảnh một tượng đài đấu tranh cách mạng, thì ngày nay, ở thế kỷ 21, chúng tôi cần các bạn một lần nữa truyền lửa cho chúng tôi, bắt đầu từ văn hóa hòa bình được xây dựng từ chính mảnh đất này. Lịch sử đã dạy cho chúng ta thấy được rằng, hòa bình không phải là thứ có thể lưu giữ mãi, như bạn lưu nó vào một cái chai, mà đó là thứ ta đạt được bằng hành động và sự tiến bộ không ngừng. Vậy chúng ta hãy coi sự kiện ngày hôm nay và mọi sự kiện tương tự khác là một cơ hội để cùng nhau nhìn lại, cùng nhau thúc đẩy và cam kết phấn đấu vì một nền văn hóa hòa bình. Đó sẽ là một hành trình xuyên suốt cuộc đời, trong đó mỗi chúng ta cần phải hành động, xây dựng và chung sống hòa thuận. Ngày hôm nay, tôi hy vọng, các bạn cũng háo hức như tôi vì được tiếp thêm động lực từ những cơ hội tuyệt vời tại Dinh Thống Nhất này, chúng ta cùng nhau trao đổi và chia sẻ những sáng kiến từ chính các quán quân vì hòa bình.

Thưa các bạn, chúng tôi thường nói với nhau rằng chúng tôi muốn đem những bài học thành công tới chia sẻ ở Việt Nam, nhưng hôm nay, xin được nói với các bạn rằng, sự kiện này, bài học thành công của người Việt mới cần được đem đi để chia sẻ với toàn thế giới.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian tới đây và cho tôi cơ hội được chia sẻ những điều này. Tôi thực sự rất vinh hạnh. Xin cảm ơn !

Bài phát biểu của Ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam (Dinh Thống Nhất, 13.10.2018)

Leave A Comment