Hòa bình và Văn hóa Hòa bình, Tin tức về Mạng lưới, Trong - Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2018

Bài phát biểu của Tổng Lãnh sự – Nước Cộng hòa Singapore – Bà Leow Siu Lin tại Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2018 (13/10/2018)

Kính thưa bà Tôn Nữ Thị Ninh

Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. HCM,

 

Kính thưa ông Michael Croft

Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam,

 

Kính thưa bà Marianne Oehlers

Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam,

 

Kính thưa các đồng nghiệp ở Tổng lãnh sự quán,

 

Kính thưa quý vị đại biểu cùng các vị khách quý!

 

  1. Thật lấy làm vinh dự khi ngày hôm nay tôi được mời đến đây để chia sẻ đôi lời tại lễ khai mạc Ngày Văn hóa Hòa bình Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi rất vui khi được nghe về sáng kiến này, điều vô cùng ý nghĩa đối với Việt Nam, một đất nước đã trải qua hàng thập kỷ chiến tranh, trước khi giành được độc lập và hòa bình. Do đó, hôm nay chúng ta hội tụ về đây, tại Dinh Độc Lập này, để tái khẳng định sự ủng hộ của chúng ta cho hòa bình. Thay mặt cho Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Bà Tôn Nữ Thị Ninh và các đồng nghiệp tại Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, tôi chắc chắn tất cả mọi người đều đã làm việc rất vất vả để tổ chức sự kiện đông đủ và ý nghĩa này.
  2. Những giá trị chủ đạo phía sau hòa bình cũng hoàn toàn phù hợp với những giá trị mà Singapore theo đuổi. Là một đất nước trẻ, đa chủng tộc và đa tôn giáo, Singapore từ lâu đã đề xướng sự cần thiết của việc khoan dung và tôn trọng sự đa dạng, những điều được ghi nhận trong lời cam kết của quốc gia chúng tôi. Các cộng đồng khác nhau tất nhiên sẽ có sự khác biệt về văn hóa, phong tục và quan điểm của họ. Điều quan trọng là chúng ta học cách thấu hiểu lẫn nhau và kết nối những khác biệt đó thông qua đối thoại. Ví dụ, chính sách của chúng tôi đối với nhiệm vụ nhà ở công cộng là mỗi khối căn hộ sẽ có các công dân đến từ nhiều cộng đồng chủng tộc khác nhau – một cách tiếp cận đã ngăn cản sự hình thành của các vùng dân tộc và giúp người Singapore sống chung với nhau trong sự thống nhất và hài hòa. Ngày nay, chúng ta là một xã hội hòa bình và hội nhập, nơi tôn vinh những di sản văn hóa mà chúng ta chia sẻ cho nhau.
  3. ASEAN cũng là một ví dụ tuyệt vời khác về cách văn hóa hòa bình đã định hướng và định hình một tổ chức như thế nào, từ đó từng bước truyền bá hòa bình và ổn định trong khu vực. Bao gồm mười tiểu bang khác nhau về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, quy mô và phát triển kinh tế xã hội với tổng dân số 630 triệu người, ASEAN luôn đứng trước nguy cơ có thể vì những khác biệt này mà hình thành căng thẳng hoặc thậm chí là xung đột. Tuy nhiên, tôi tin rằng chúng ta đã đạt được sự cân bằng giữa bản sắc dân tộc và tư cách công dân khu vực hoặc toàn cầu. Ở cấp độ chính trị, điều này liên quan đến việc tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia và đối xử bình đẳng với mọi người, đồng thời làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề xuyên quốc gia. Ở cấp độ cá nhân, chúng tôi luôn vui mừng được gặp các anh chị em trong khu vực và nhanh chóng giúp đỡ nhau khi cần hỗ trợ, chẳng hạn như trong thiên tai. Như trận lũ lụt lớn do vỡ đập thủy điện ở Attapeu, Lào vào tháng Bảy, và những mất mát bi thương do trận động đất và sóng thần ở miền Trung Sulawesi, Indonesia, là những ví dụ điển hình. Qua vấn đề này, ASEAN cho thấy các giá trị văn hóa hòa bình của lòng trắc ẩn, tình đoàn kết và tinh thần hội nhập đã tràn ngập thế giới của chúng ta, và thay đổi nó tốt hơn như thế nào.
  4. Ngày Văn hóa Hòa bình thành phố Hồ Chí Minh hôm nay là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta nhìn lại chặng đường đã đi đến hiện tại. Trong lúc chúng ta phấn đấu cho sự tiến bộ về phát triển kinh tế và sự phồn vinh của đất nước, chúng ta vẫn phải thực hiện phần trách nhiệm của mình để tiếp tục bảo vệ và thúc đẩy hòa bình ngày nay.
  5. Xin cảm ơn!

.    .    .    .    .

Tháng 10 năm 2018

Leave A Comment