Tin & Bài

Kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hòa bình sinh viên Việt Nam và sinh viên Hoa Kỳ

Phát biểu của Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm nhân Kỷ niệm 50 năm

Ngày ký kết Hiệp ước Hòa bình sinh viên Việt Nam và sinh viên Hoa Kỳ

Kính chào các bạn cựu sinh viên và trí thức Hoa Kỳ,

Như các bạn đã biết, tinh thần yêu nước và yêu chuộng hòa bình thuộc về bản chất và truyền thống chống xăm lăng của nhân dân Việt Nam. Lịch sử dân tộc Việt Nam hàng ngàn năm đã chứng minh điều đó. Lòng yêu nước ấy một khi được khơi dậy thì được toàn dân ủng hộ và hưởng ứng, chắc chắn sẽ đạt thắng lợi sau cùng. Sinh viên học sinh Việt Nam, sau Hiệp định Genève 1954, đã thấy rõ bộ mặt thật của chính quyền Ngô Đình Diệm lệ thuộc chính quyền Mỹ, nói và làm theo Mỹ, gây chết chóc đau thương cho nhân dân Việt Nam. Họ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc đứng lên giành lại quyền tự quyết của nhân dân Việt Nam bằng cả máu xương và hy sinh mất mát của chính bản thân và gia đình mình.

Để đối phó với các cuộc đấu tranh ngày càng lớn mạnh chưa từng có của thanh niên học sinh sinh viên Việt Nam, chính quyền Sài gòn tập trung toàn lực đàn áp, bắt bớ, đánh đập, tra tấn dã man sinh viên học sinh trong tay không một tấc sắt. Chính các cuộc tra tấn tàn bạo để buộc tội sinh viên học sinh bị bắt đã gây xúc động và phẫn nộ của nhân dân trong nước và trên thế giới. Trí thức, sinh viên học sinh trong nước đồng loạt lên tiếng và tổ chức biểu tình khắp nơi, trí thức, sinh viên thế giới xuống đường khắp nơi ủng hộ sinh viên học sinh và nhân dân Việt Nam đòi Mỹ rút quân, đòi trả tự do cho sinh viên học sinh bị bắt. Nhiều tuyên bố, kháng thư của các tổ chức quốc tế gởi về tuyên bố phản đối chiến tranh Việt Nam và ủng hộ các cuộc đấu tranh của sinh viên học sinh và nhân dân Việt Nam đòi hòa bình, đòi quyền tự quyết cho nhân dân Việt Nam. Việt Kiều và trí thức của các nước Hoa Kỳ, Pháp, Nhật, Canada, Hòa Lan và nhiều nước khác rầm rộ xuống đường chưa từng có.

Trong khi ra tay đàn áp dữ dội trí thức thanh niên học sinh sinh viên trong nước, chính quyền Sài gòn cũng không cho phép lãnh đạo sinh viên và trí thức đối lập Việt Nam ra nước ngoài khi có thư mời của các nước bạn. Vì lý do đó Tổng Hội Sinh viên và trí thức Hoa Kỳ và các nước bí mật đến Việt Nam bằng đường du lịch. Ngay tức khắc đêm 30-6-1970 chúng tôi đã bí mật liên hệ với Thượng Tọa Thích Thiện Hoa, trụ trì chùa Ấn Quang mở cuộc hội thảo quốc tế, ra tuyên bố chung Việt Mỹ và sáng hôm sau, một cuộc hội thảo khác tại Đại Học Quốc Gia Nông Nghiệp, Chủ tịch Sinh viên Hoa Kỳ Charles F, Palmer đọc tuyên bố chung, tiếp theo đó là một cuộc xuống đường rầm rộ tiến về Tòa Đại sứ Mỹ với hàng ngàn người, sinh viên học sinh và đồng bào các giới Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Hoa Kỳ Charles F. Palmer và Chủ tịch Sinh viên Sài gòn Huỳnh Tấn Mẫm đi đầu với con chim bồ câu bông trắng tượng trưng cho hòa bình và chiếc quan tài màu đỏ tượng trưng sự tàn khốc hủy diệt của cuộc chiến tranh. Cuộc biểu tình bị đàn áp dã man bằng vòi rồng, lựu đạn cay, và phi tiễn, phái đoàn sinh viên Hoa Kỳ và trí thức các nước bị tống xuất về nước.

Về sau, các chủ tịch Tổng hội Sinh viên Hoa Kỳ và các nước tiếp theo như David Ifshin, E. Tebankin cũng đã gởi thư ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của sinh viên và nhân dân Việt Nam. Ngày 1-12- 1970, các Tổng Hội Sinh viên Saigon, Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Vạn Hạnh và Tổng Đoàn Học Sinh Sài gòn ra tuyên bố chung về hòa bình gồm 4 điểm trong đó có 2 điểm chính: vấn đề chính trị của miền Nam cần được giải quyết trên tinh thần dân tộc tự quyết, quân đội Mỹ và đồng minh phải rút về nước. Ngày 17-12-1970, phái đoàn sinh viên Hoa Kỳ và trí thức các nước gốm 15 thành viên, do Chủ tịch Sinh viên David Ifshin dẫn đầu, ký tên vào Hiệp ước Hòa Bình cùng với Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Hà Nội Đỗ Văn Hiền và Chủ tịch Sinh viên Mặt trận giải phóng Miền Nam Nguyễn Thị Châu. Thủ Tướng Phạm Văn Đồng chứng kiến lễ ký. Nội dung gồm có: rút ngay quân độ Mỹ ra khỏi Việt Nam, ngưng ngay ủng hộ Nguyễn Văn Thiệu, Hoa Kỳ tôn trọng độc lập, hòa bình, trung lập cho Lào, Campuchia. Ngày 2-8-1971, phái đoàn sinh viên và trí thức Hoa Kỳ và các nước ra tuyên bố chung đòi chấm dứt chiến tranh và vãn hồi hòa bình cho Việt Nam. Đoàn gồm 8 người, đứng đầu là David Dull, trong phái đoàn có nhà bác học Giáo sư George Wall, đoạt giải Nobel Vật Lý và Y học năm 1967. Về phái đoàn sinh viên học sinh Việt Nam gồm 8 người: Tổng hội Sinh Viên Sài gòn, Huế, Cần Thơ, Vạn Hạnh và Tổng Đoàn học sinh Sài Gòn.

Nhóm sinh viên theo chính quyền cũng tìm cách chống phá, tuyên truyền xuyên tạc, hiệp định do cộng sản giựt giây. Nhưng sự chống đối của phe sinh viên chính quyền không hiệu quả. Mặt khác chính quyền Sài Gòn cho cảnh sát chìm xâm nhập vào hàng ngũ sinh viên học sinh bắt ngầm sinh viên tranh đấu, trước hết là bắt các lãnh đạo sinh viên tranh đấu nhằm dập tắt phong trào trước khi hiệp đinh Paris được ký kết.