Tin & Bài, Từ thiện, Thiện nguyện và Doanh nghiệp xã hội

Làm từ thiện ‘người vận chuyển yêu thương’ giùm người khác

Người đứng ra kêu gọi sự ủng hộ từ thiện xã hội để đi trao tặng cho nhóm đối tượng nào đó đang cần sự hỗ trợ, thực chất họ chỉ là người đi ‘vận chuyển yêu thương’ giùm người khác mà thôi.

MC Quỳnh Hoa đang cố gắng kêu gào mong người dân hết sức trật tự để btc trao quà thuận lợi hơn.
Tôi xin phép dùng từ ‘giùm’ chứ không phải là ‘giúp’ như một số người đang thực hiện các chương trình từ thiện vẫn hay dùng từ ‘đi giúp người’.
Cuộc đời này không ai giúp được ai nếu như bản thân mỗi người không có tinh thần tự ý thức giúp chính cuộc đời mình. Và bản thân những người đang hô hào mình đang đi làm từ thiện cũng không có ‘quyền năng’ gọi là đi giúp người. Đây là hệ lụy của việc xã hội đang ca ngợi quá đà về những con người đang lấy danh nghĩa đi làm từ thiện.
Trên đời này bất kể sự việc gì cũng có nhiều mặt chứ không phải chỉ có mỗi hai mặt trắng/đen. Việc ca ngợi những người hùng đang làm việc tử tế vì cộng động là việc đáng hoan nghênh. Nhất là khi trong thời đại Thạch Sanh, Lý Thông đang trộn lẫn vào nhau. Thế nhưng việc ‘tô vẽ – nhào nặn’ nhân vật quá đà đã làm cho chính nhân vật đó, hoặc những người muốn làm những công việc từ thiện bỗng bị ảo tưởng sức mạnh, dẫn tới việc xem thường lòng tốt của người khác khi cùng chung tay quyên góp để hỗ trợ nhóm người nào đó đang cần sự trợ giúp từ cộng đồng.
Hình ảnh đoàn công tác thiện nguyện tại tỉnh Quảng Bình. Khi thiên tai vừa đi qua.

Từ thiện thiên tai là một việc vô cùng cấp bách, vì nó ảnh hưởng đến tính mạng của rất nhiều dân nghèo. Vậy một khi đã đứng ra kêu gọi số tiền cho dù là một trăm tỷ hay một trăm ngàn, thì nhất quyết không được lỗi hẹn.

Bản thân tôi năm ngoái cũng mở chiến dịch bán sách gây quỹ ủng hộ miền Trung và chỉ có được một số tiền rất nhỏ nhoi sau đó cùng góp chung với NTK Nguyễn Việt Hùng; MC Quỳnh Hoa, Phó giám đốc nhà văn hóa Thanh niên; cùng với Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước.
Mỗi người cùng đi vận động được một ít. Ngay ngày trao đầu tiên ở Quảng Bình cho gần 500 người dân tại một xã nghèo. Kể ra điều này để thêm một bằng chứng rằng từ thiện cho thiên tai dịch bệnh không thể trì hoãn.
Thâm chí, những năm trước dịch hầu như năm nào đến dịp gần tết là tôi cũng nhận được một khoản tiền từ nước ngoài gửi về nhờ giúp họ tặng cho một ai đó đang cần sự giúp đỡ. Người gửi số tiền kia tôi chưa một lần biết mặt, chỉ nói chuyện qua điện thoại và email.
Khi trao tặng xong, tôi chụp hình lại và ghi chú thích từng hoàn cảnh thụ hưởng để cho người tặng tiền an tâm trao đúng người cần hỗ trợ.
Xin phép được nhắc lại răng việc đi kêu gọi ủng hộ, bản thân người đi vận động chi là người đi ‘vận chuyển yêu thương’ giùm người khác. Vậy nên nếu xét thấy mình có lòng từ bi trao tình thương đến bá tánh thì hãy đứng ra nhận làm bằng cái tâm đầy trách nhiệm, không tư lợi. Và xin đừng ảo tưởng mình đang đi giúp một ai.
Hoạt động từ thiện là một cơ hội giúp chính bản thân mình thêm tôi rèn bản ngã chứ không phải đi phơi bày bản ngã.
Trần Trà My