Hoạt động OI

19.07.2019 – Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM tiếp tục hỗ trợ người khuyết tật

6 tháng đầu năm 2019, Ủy ban Hòa bình TP.HCM (HPC) và Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM (HPDF) đã có nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Tham dự buổi họp có bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM, bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Quỹ, bà Trần Hoàng Khánh Vân – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) cùng các thành viên Quỹ.

Chủ trì buổi họp, bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, nhiều chương trình trọng tâm của Quỹ đã được tổ chức thành công như: Sáng kiến Màu cam (OI) ủng hộ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bom mìn sót lại sau chiến tranh. Chương trình đã nhận được sự đóng góp với nhiều tiết mục trình diễn và giao lưu của những nhóm và cá nhân người khuyết tật và không khuyết tật. Cũng trong khuôn khổ chương trình, HPDF đã tổ chức cuộc chạy việt dã cho 87 người khiếm thính và khuyết tật vận động cũng như người hỗ trợ tham gia sự kiện.

“Ngoài ra, chương trình Học bổng Đồng hành OI tập trung thúc đẩy và phát huy năng lực cho đối tượng sinh viên có tiềm năng học tập cao, là người khuyết tật hoặc là con em trong gia đình có người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam hoặc nạn nhân của bom mìn chiến tranh. Từ đó, sinh viên thụ hưởng có thể tự chủ hơn, được tạo điều kiện học tập, nâng cao năng lực và hòa nhập cộng đồng”, bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ chia sẻ.

quy hoa binh va phat trien tphcm tiep tuc ho tro nguoi khuyet tat

Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ phát biểu tại buổi họp.

Bên cạnh đó, Quỹ còn hợp tác với dự án RENEW – chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ quốc tế nhằm nỗ lực giảm thiểu số người chết và bị thương do bom chùm cũng như các vật liệu chưa nổ khác còn sót lại từ sau chiến tranh kết thúc năm 1975 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hiện, Quỹ đang kết hợp với RENEW để tìm kiếm ứng viên là đối tượng bom mìn ở Quảng Trị.

Về đối ngoại nhân dân, với tinh thần ủng hộ giao lưu văn hóa quốc tế nói chung và giữa Việt Nam – Hàn Quốc nói riêng, Quỹ tiếp tục hỗ trợ Chương trình “Đồng hành Văn hóa” 2019 với vai trò là đơn vị đồng hành duy nhất tại Việt Nam chịu trách nhiệm tuyển chọn ứng viên trên cả nước.

Từ những thành quả nêu trên, HPDF và HPC đã đạt được mức uy tín và độ tin cậy nhất định, một số nhóm và tổ chức đã đặt vấn đề hợp tác nối tiếp, thường xuyên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Quỹ vẫn còn một số tồn tại hạn chế như, mặc dù Quỹ đã thu hút được sự đóng góp và tham gia của thành phần bên ngoài và liên kết được các tổ chức khác nhau nhưng thành phần nội bộ ngoài nhóm thường trực đóng góp, thậm chí tham gia còn hạn chế.

Qua buổi họp, nhiều ý kiến đã được đưa ra nhằm rút kinh nghiệm để Quỹ hoạt động tốt hơn như: cần xây dựng phương thức phân nhiệm hiệu quả hơn trong thành viên của Quỹ và Ủy ban và trong quan hệ hợp tác với các tổ chức khác. Cần xây dựng kế hoạch và khả năng tạo nguồn lực tài chính ổn định và bền vững hơn cho văn phòng và hoạt động của HPDF/HPC.

quy hoa binh va phat trien tphcm tiep tuc ho tro nguoi khuyet tat

Nhiều ý kiến được đưa ra nhằm rút kinh nghiệm để Quỹ hoạt động tốt hơn.

Kết thúc buổi họp, Quỹ đã đưa ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm. Với Chương trình Sáng kiến Màu cam, ngoài việc can thiệp chuyên môn để cải thiện tình trạng người khuyết tật, chương trình tiếp tục liên hệ các cá nhân/đơn vị để hỗ trợ người khuyết tật các loại xe chức năng.

Với Chương trình “Học bổng Đồng hành OI”, tiếp tục mở rộng truyền thông, quảng bá thông tin học bổng để cuối tháng 7/2019 có được tối thiểu 05 ứng viên đủ điều kiện nhận được hỗ trợ.

quy hoa binh va phat trien tphcm tiep tuc ho tro nguoi khuyet tat

Bà Tôn Nữ Thị Ninh trao quyết định bổ sung nhân sự cho ông Lý Quí Trung – Ủy viên Ban thường vụ Quỹ.

Đồng thời xây dựng bộ hồ sơ vận động tài trợ của Chương trình Sáng kiến Màu cam để vận động hiện vật, hiện kim nhằm đảm bảo nguồn ngân sách duy trì các dự án lâu dài của chương trình.

Bên cạnh đó, với sự cố vấn và dẫn dắt của ông Lý Quý Trung – Ủy viên Ban thường vụ Quỹ, HPDF cũng dự định thành lập nhóm “Những người bạn của Quỹ” để vận động tài trợ thường xuyên cho các hoạt động của Quỹ.

Leave A Comment