Sáng kiến màu cam, Tin hoạt động khác của Quỹ

Sáng kiến Màu cam trao học bổng, xe đạp cho con em gia đình nạn nhân chất độc da cam và hỗ trợ sửa nhà cho một gia đình nạn nhân (TP.HCM – 22/04/2017)

Ảnh: Phương Vũ – Minh Trang

Ngày 22/04/2017, tiếp tục thực hiện chương trình Sáng kiến Màu cam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP.HCM (HAVO) và nối tiếp Lễ trao học bổng và xe đạp đợt 1 ngày 15/04, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM (HPDF) đã tổ chức Lễ trao học bổng và xe đạp đợt 2. Buổi lễ diễn ra tại Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO – 31 Lê Duẩn, Quận 1).

Đến tham dự buổi lễ có Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch HPDF và Ủy ban Hòa bình TP.HCM (HPC) kiêm Đồng khởi xướng và Điều phối Sáng kiến Màu cam; Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM cùng các thành viên Hội đồng HPDF và Ban Chấp hành HPC. Về phía đơn vị tiếp nhận có Bà Trần Thị Minh Hà, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP.HCM và Ban Chấp hành các Chi hội Nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin cùng các em học sinh, sinh viên là con cháu nạn nhân chất độc màu da cam trên địa bàn TP.HCM cùng một số phụ huynh.

Buổi lễ đón tiếp đại diện giới tài trợ – Bà Mạch Đỗ Quyên thay mặt cho Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC) và Masan Nutri Science – Nhánh Nông nghiệp. GIBC là đối tác đã dành sự ủng hộ quý báu cả về tinh thần, tổ chức lẫn vật chất cho Sáng kiến Màu cam. Trong dịp này, bạn bè và đối tác của Sáng kiến Màu cam như Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN cũng có đại diện đến tham dự.

Mở đầu chương trình là tiết mục đơn ca “Mỗi trái tim một tấm lòng” từ đại diện Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.
Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch HPDF, chia sẻ về mục đích trao học bổng, xe đạp và bày tỏ hy vọng các em sẽ phấn đấu học tập.
Bà Trần Thị Minh Hà, Phó Chủ tịch HAVO, thay mặt đơn vị tiếp nhận lên phát biểu.

Tại buổi lễ, HPDF đã trao 38 suất học bổng cho học sinh, sinh viên là con em nạn nhân chất độc da cam và 2 xe đạp cho các trường hợp nhà xa trường cần phương tiện đi lại (ở Cần Giờ). Học bổng được trao nhằm động viên tinh thần, khích lệ các em nỗ lực vượt khó vươn lên và phấn đấu học tập đồng thời giúp các em vơi đi những khó khăn hiện tại.

Phần trao học bổng
Phần trao xe đạp

Ngoài học bổng và xe đạp, HPDF cũng dành tặng 5 suất hỗ trợ đặc biệt cho 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có em thì sống nương tựa vào bà nội nhưng bà chẳng may vừa qua đời, có em thì ba mẹ đều mù, sống rất chật vật…

Phần trao các suất hỗ trợ đặc biệt
Em Bùi Việt Anh, đại diện toàn thể học sinh, sinh viên nhận học bổng, phát biểu cảm ơn. Việt Anh có hai người anh mắc bệnh tâm thần phải điều trị lâu dài ở Bệnh viện Tâm thần Lê Minh Xuân. Bố của em là nạn nhân chất độc da cam.
Bà Mạch Đỗ Quyên, đại diện giới tài trợ, phát biểu.
Em Bùi Việt Anh tặng hoa cho đại diện nhà tài trợ.
HAVO trao kỉ niệm chương cho HPDF và nhà tài trợ.

Trước đó, ngày 15/04/2017, HPDF đã trao 14 học bổng và 3 xe đạp tại Củ Chi. Như vậy tổng cộng HPDF đã trao 52 suất học bổng, 5 xe đạp và 5 suất trợ cấp cho con em gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn TP.HCM.

Sau lễ trao học bổng, HPDF có tổ chức đi thăm gia đình ông Trương Văn Việt, nạn nhân chất độc da cam và kiểm tra kết quả sửa chữa chống dột nhà ông Việt mà Quỹ đã hỗ trợ (tại 002 Lô B chung cư Tôn Thất Thuyết, Quận 4). Ông có 2 người con gái bị ảnh hưởng thần kinh phân liệt. Hai vợ chồng ông đã lớn tuổi, lại thường xuyên bệnh tật nên gia đình rất khó khăn.

Ông Trương Văn Việt, vợ ông và hai người con gái

Đoàn Sáng kiến Màu cam đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông. Để san sẻ phần nào khó khăn của gia đình. HPDF quyết định dành 1 suất hỗ trợ đặc biệt hàng quý trong vòng 1 năm cho gia đình ông.

HPDF trao trợ cấp quý đầu tiên (tháng 5-6-7/2017).
Gia đình ông Trương Văn Việt xúc động trước tấm lòng của nhà tài trợ.
Đoàn thăm hỏi, động viên gia đình ông Trương Văn Việt

Sáng kiến Màu cam là chương trình hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn TP.HCM. Chương trình mong muốn góp phần nâng cao ý thức và sự đồng cảm của cộng đồng với những nỗ lực, phấn đấu của người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam vượt lên trên hoàn cảnh và điều kiện khó khăn của bản thân.

Leave A Comment