Hoạt động OI, Học bổng Tâm Việt, Sáng kiến màu cam

Sinh viên nhận học bổng OI và học bổng Tâm Việt đạt điểm cao ở học kỳ 1 (2020-2021)

Sau nửa đầu năm học 2020-2021, sinh viên thụ hưởng học bổng OI và Tâm Việt đã có thành tích tốt trong học tập, nhiều bạn đạt loại Giỏi về điểm trung bình học tập

Tại buổi Tổng kết sinh hoạt học kỳ 1 – năm học 2020-2021, Hội đồng Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM (HPDF), đơn vị chủ quản học bổng Sáng kiến màu Cam (OI – Orange Initiative) và học bổng Tâm Việt, đánh giá các em sinh viên thụ hưởng đã có nhiều nỗ lực trong quá trình học tập, đặc biệt là luôn biết cách hoàn thiện năng lực, vốn sống và có định hướng phát triển rõ ràng. 

Theo ghi nhận có một số em đạt điểm Giỏi, các em còn lại có học lực từ Khá trở lên. Vì đối tượng nhận học bổng OI là sinh viên có khiếm khuyết thể chất, cũng như học bổng Tâm Việt được trao cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn nên sự cố gắng vươn lên của mỗi sinh viên là điều đáng khích lệ.

Qua đó, Quỹ mong muốn học bổng sẽ phần nào giúp các em trang trải chi phí sinh hoạt, không vướng bận nhiều vào vấn đề tài chính để có thể chuyên tâm học hành, đồng thời đầu tư thời gian cho tương lai của chính bản thân.

Buổi tổng kết đã diễn ra vào ngày 14/3 với sự tham dự của đại diện Hội đồng thường trực HPDF cùng các nhà tài trợ, gồm: CLB Phu nhân Tổng lãnh sự TP.HCM; Quỹ đầu tư Dragon Capital và Công ty BĐS EzLand. 

Đây không chỉ là dịp để những nhà hảo tâm có cái nhìn tổng quan về tình hình học tập của người học, sự kiện còn mang đến câu chuyện truyền cảm hứng của anh Đoàn Ngọc Hoài Phong – cán bộ Đảng ủy thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, chia sẻ về hành trình vượt qua nghịch cảnh với đôi chân bị khuyết tật.

Tại sự kiện, bà Nika Salvetti – Phó Chủ tịch CLB Phu nhân Tổng lãnh sự, chia sẻ: “Tuy mỗi bạn vẫn phải đối mặt nhiều trở ngại trong cuộc sống nhưng nếu các bạn biết khát khao để thay đổi, tôi tin không có điều gì là không thể”.

Chị Vũ Đức Nhị Hà – Đại diện Quỹ Dragon Capital, trao học bổng Tâm Việt cho Nguyễn Thị Thúy Linh (trái) – Sinh viên năm 3, trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Đề cập về sự khác biệt giữa học bổng OI, Tâm Việt so với những loại hình học bổng khác tại Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM nhận định: “Bên cạnh việc làm giảm gánh nặng tài chính bằng hình thức trao học bổng, chúng tôi vẫn theo dõi và hỗ trợ từng bạn trong suốt quãng đường ngồi trên ghế nhà trường”.

Cạnh đó, bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng nói rõ học bổng cần được trao đúng người, đúng năng lực. Quy trình xét duyệt hồ sơ trao học bổng trải qua nhiều bước, từ thẩm định hoàn cảnh gia đình, điều kiện học tập cho đến khả năng học hành của mỗi cá nhân. Trong suốt thời gian nhận học bổng, mỗi sinh viên phải tự trau dồi học vấn, nâng cao kinh nghiệm và trình độ. Do đó, bảng điểm vào cuối học kỳ sẽ là khung tham chiếu để Hội đồng đánh giá chất lượng học tập của các sinh viên.

Với trường hợp sinh viên không đạt điều kiện khi còn trong quá trình thụ hưởng – cụ thể là về điểm số, Quỹ sẽ tạm dừng thời gian chu cấp và sẽ cấp học bổng trở lại khi sinh viên đó tìm lại được định hướng trong việc học cũng như thỏa mãn các tiêu chí đặt ra. 

“Vì OI và Tâm Việt là 2 loại học bổng đồng hành cùng sinh viên nên Quỹ sẽ vừa là nơi giải đáp, tư vấn khi các em gặp khó khăn, vừa là điểm tựa để các em có một cuộc sống đầy đủ hơn trong tương lai”, bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ.

Sắp tới, Hội đồng thường trực của Quỹ sẽ mở thêm không gian sinh hoạt tiếng Anh để định hướng, giải đáp về phương pháp học ngoại ngữ đúng cách, hỗ trợ các em sinh viên của học bổng OI và Tâm Việt có thêm kiến thức, sẵn sàng hội nhập với môi trường quốc tế.

Hiện tại, Học bổng OI hướng đến các bạn sinh viên thuộc diện hoặc đang chung sống với những người khuyết tật, nạn nhân của chất độc màu da cam, nạn nhân do bom mìn chiến tranh và có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện ý chí cao trong học tập. Học bổng tạo điều kiện giúp các sinh viên vượt qua những rào cản để tự tin thể hiện tài năng và khát vọng của bản thân. Trong năm học 2020-2021, có 10 bạn sinh viên được nhận học bổng OI.

Về học bổng Tâm Việt, đây là chương trình dành cho sinh viên đã có thành tích học tập cao nhưng hoàn cảnh khó khăn. Học bổng tạo điều kiện giúp các bạn phát huy và khẳng định tài năng của mình, đồng thời tạo môi trường để các bạn sinh viên kết nối kể cả với sinh viên nhóm OI thành một nhóm cộng đồng cùng vươn lên, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong học tập, sinh hoạt và cuộc sống. Trong năm học 2020-2021, có 05 sinh viên thụ hưởng học bổng Tâm Việt. 

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Anh Đoàn Ngọc Hoài Phong chia sẻ cùng các bạn sinh viên

 

Bạn Hoàng Yến – sinh viên thụ hưởng học bổng OI – chia sẻ về những sự nỗ lực trong học kỳ vừa qua.

 

Bạn Trà My – sinh viên thụ hưởng học bổng Tâm Việt – chia sẻ về quá trình học tập cùng những dự định trong tương lai.

 

Thành viên Hội đồng Quỹ nhận xét và đưa ra những sự kiến nghị giúp đỡ các sinh viên.