Hoạt động Văn Hóa Hòa Bình

SỐNG HÒA BÌNH: TÔI, CHÚNG TÔI & CHÚNG TA TRONG CHƯƠNG TRÌNH QUẢNG BÁ VĂN HÓA HÒA BÌNH

SỰ KIỆN MỞ ĐẦU CHƯƠNG TRÌNH QUẢNG BÁ VĂN HÓA HÒA BÌNH 2021
VỚI CHỦ ĐỀ “HÒA BÌNH và NGHỆ THUẬT”

1. Mục đích
Chương trình mong muốn xây dựng nhận thức xã hội tích cực, đặc biệt hướng tới thanh niên, gia đình trẻ, các nhà hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo, thiện nguyện… trong tình hình dịch bệnh Covid, thiên tai, bão lụt ở miền Trung. Trước những tác động với quy mô chưa từng có lên các mặt đời sống xã hội, chúng ta cần suy ngẫm và tự vấn lương tâm về mối tương quan giữa từng cá nhân (Tôi) với cộng đồng mà mình gắn kết trực tiếp (Chúng tôi – là gia đình, người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp) và cộng đồng rộng lớn hơn (Chúng ta – xã hội, đất nước, quốc gia, nhân loại). Mối tương quan này cần được nhìn nhận lại để hướng tới một lối sống tương hỗ, đoàn kết, có ý thức và trách nhiệm, giàu tình người mà chúng ta cùng mong muốn và cần cùng nhau xây dựng. Đó là lý do Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM chọn “Sống Hòa bình: Tôi – Chúng tôi và Chúng ta” là thông điệp xuyên suốt cho năm 2021.

2. Sự kiện mở đầu Chương trình Quảng bá Văn hóa Hòa bình 2021 với chủ đề “Hòa bình và Nghệ thuật”

Để thích ứng với trạng thái xã hội “bình thường mới”, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM kết hợp hai hình thức: chuỗi hoạt động giao lưu có quy mô vừa phải tại các trường đại học và loạt chương trình phát sóng trên mạng. Mở đầu là sự kiện được tổ chức tại Đại học Hoa Sen (Số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM) vào ngày 02/04/2021. Chủ đề sự kiện: Hòa bình và Nghệ thuật. Sự kiện có sự tham gia của bốn diễn giả khách mời, bao gồm:

  1. Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM
  2. Ông Alexander Tú – Đồng sáng lập SOUL Dance, Giám đốc Nghệ thuật biểu diễn
  3. Bà Thái Minh Châu – Nhà sáng lập Phục Hưng Books, Giám đốc Đối ngoại ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos
  4. Bà Hoàng Ngọc Anh – Nhà sáng lập TEDxDakao

Thông điệp “Sống hòa bình: Tôi, Chúng tôi & Chúng ta” được gợi mở bằng câu hỏi đáng suy ngẫm dành cho người trẻ “Liệu hòa bình có phải chỉ đơn giản là không có tiếng súng?”. Bốn diễn giả gửi gắm câu chuyện “sống hòa bình” qua góc nhìn sâu sắc và những chia sẻ rất gần gũi: là khao khát kết nối để cùng nhau hiện thực hóa ý tưởng vì cộng đồng; là đam mê mang nghệ thuật đến với mọi người như một phương thức tự chữa lành giữa áp lực cuộc sống. Tại sự kiện, người tham dự được trải nghiệm sự thư giãn bằng các động tác nhảy sôi nổi, hòa mình vào không gian nghệ thuật.

BAN TỔ CHỨC