Tin hoạt động khác của Quỹ

Thư từ Seoul của anh Dương Bảo Khánh (cộng tác viên của HPDF) (14/10/2017)

Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM (HPDF) xin giới thiệu bức thư thứ hai của anh Dương Bảo Khánh gửi từ Seoul, Hàn Quốc. Với sự giới thiệu thành công của HPDF, anh Khánh, cộng tác viên của Quỹ, đã nhận được học bổng toàn phần để tham gia Chương trình Bạn Đồng hành Văn hóa Hàn Quốc (Cultural Partnership Initiative) trong vòng 5 tháng (07 – 12/2017) và đã bay sang Hàn Quốc vào ngày 11/07/2017. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc và Ủy ban Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hàn Quốc phối hợp cùng tổ chức.

HPDF cũng xin chia sẻ một số hình ảnh và video do anh Khánh gửi.

Anh Dương Bảo Khánh biểu diễn
nhân kỷ niệm một năm ngày thành lập Quỹ Hòa Bình Hàn – Việt

“Mến chào Cô Ninh và các bạn,

Một nửa chương trình đã kết thúc bằng nhiệm vụ tổ chức một buổi tiệc kết nối các bạn CPI đến từ các nước. Công tác chuẩn bị cho buổi tiệc khá vất vả vì bất đồng ý kiến, bất đồng ngôn ngữ và môi trường sống. Giải quyết những bất đồng, những khác biệt trong văn hóa giữa những người đến từ quốc gia khác nhau cũng chính là một bài học của chương trình này.

Không thảnh thơi như những ngày đầu mới qua, gần đây em đã hòa vào nhịp sống gấp gáp của Seoul với năng suất làm việc cao cũng như vui chơi hết mình.
Với lợi thế biết chơi đàn Bầu, em đã được tham gia biểu diễn cùng các nghệ sỹ từ Liên đoàn nghệ thuật tỉnh Chungbuk nhân dịp kỷ niệm một năm ngày thành lập chính thức Quỹ Hòa Bình Hàn – Việt. Cùng một số chương trình ở trường tiểu học, địa điểm du lịch… Thật vui vì có thể mang văn hóa âm nhạc Việt đến nhiều nơi.

Em được đi tham quan nhiều bảo tàng (ở Hàn Quốc có rất rất nhiều bảo tàng đẹp), các triển lãm, và cả những nơi được người Hàn Quốc xem là nơi không an toàn. Đó là nơi có nhiều người ngoại quốc sinh sống và lao động chân tay, khiến cho người Hàn cảm thấy không an toàn. Em cùng tham gia vào chương trình giúp thay đổi quan niệm về nơi này, giúp nó trở thành nơi đa dạng văn hóa chứ không mang tiếng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, em cũng được tham quan và trải nghiệm văn hóa cùng các bạn CPI khác ở làng cổ Yongin, làng cổ Andong, các lớp học văn hóa ngoại khóa. Hàn Quốc ngập tràn những lễ hội, họ thực sự quảng bá văn hóa truyền thống rất tốt và tạo ra những sinh hoạt cộng đồng thú vị.

Điều em tâm đắc nhất chính là cảm giác an toàn khi sống ở đây. Giáo dục Hàn Quốc từ ngày xưa đã được xây dựng dựa trên văn hóa Khổng Giáo, người Hàn rất chính trực, việc mất cắp hay cư xử khiếm nhã em vẫn chưa chứng kiến. Nhiều người mất đồ hay bỏ quên đồ đều tìm lại được, kể cả điện thoại Iphone. Camera CCTV ở khắp mọi nơi, sẵn sàng tố cáo những hành vi xấu thật nhanh chóng.

Trong lớp học tiếng Hàn, em cùng các bạn Việt Nam học rất tốt và thành tích đứng đầu. Em thực sự thích tiếng Hàn, thích những con chữ tượng hình rất cân đối như bản tính chính trực của người Hàn.

Những ngày tiếp theo cũng sẽ là những ngày rất bận rộn, nhưng cảm thấy thật thú vị khi đi giữa mùa thu, dưới những hàng cây lá chuyển màu, nghĩ về nước Việt sẽ phát triển như Hàn Quốc!

Dương Bảo Khánh
Seoul, 14/10/2017″

Leave A Comment