Hoạt động khác, Tin hoạt động của Quỹ

[13.02.2019] BUỔI GIAO LƯU VỚI ĐOÀN SINH VIÊN MỸ

“Việt Nam không chỉ là tên của cuộc một chiến tranh – Đó còn là một đất nước và một dân tộc.”

Vào chiều ngày 13 tháng 02 năm 2019 tại Liên hiệp Các tổ chức Hòa bình và Hữu nghị TP.HCM, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM (HPDF) đã có buổi giao lưu với đoàn 30 sinh viên Mỹ, thuộc Chương trình Học kỳ trên Biển (Semester at Sea – SAS, https://www.semesteratsea.org/voyages/spring-2019/) nhằm giúp họ tìm hiểu về mối quan hệ trong quá khứ và hiện tại của Việt Nam – Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực kể cả ngoại giao, kinh tế, văn hóa và con người.

Cùng tham gia buổi giao lưu còn có hai sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài (Hoa Kỳ và Hàn Quốc).

Tóm tắt các nội dung của buổi giao lưu

  1. Ấn tượng về Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

Các bạn sinh viên Mỹ đã chia sẻ rằng Việt Nam có nhiều hơn những thứ mà họ đã biết, không chỉ có chiến tranh mà Việt Nam còn có những địa danh tươi đẹp và con người thân thiện. Vì vậy họ mong muốn nâng cao nhận thức về hình ảnh Việt Nam của hiện tại với những gợi ý từ phía đoàn Việt Nam như sau:

-Mỗi người sẽ là một đại sứ để truyền thông điệp chân thật, đó là “Tôi đã đến đây, cuộc chiến và hậu quả của nó là có thật” cùng những sản phẩm và hình ảnh liên quan đến chiến tranh Việt Nam, sau khi đoàn sinh viên Mỹ đến thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM.

-Tôn trọng sự đa dạng của những cá nhân khác trong thời đại mà mỗi người tập trung vào cá nhân mình quá nhiều. Mỗi người nên có những chuyến đi để trải nghiệm rằng thế giới bên ngoài rất rộng lớn và khác biệt. Và nó cũng quan trọng để có những chương trình trao đổi cho các bạn sinh viên đến các quốc gia đang phát triển để hiểu được cuộc sống nơi đó và cách con người đối xử với nhau.

  1. Những điều gây chú ý tại Việt Nam

Nhắc đến Việt Nam là nhắc đến ẩm thực. Phở, bánh mì kẹp thịt kiểu Việt Nam và cà phê sữa đá là những món ăn không thể tìm được ở bất kỳ nơi nào khác. Thậm chí phở và bánh mì đã trở thành hai từ vựng được đưa vào trong từ điển Oxford. Và cà phê sữa đá Việt Nam chỉ có thể đúng vị nếu được pha bằng cà phê đen đậm và sữa đặc.

Mặt khác, vấn đề ô nhiễm tại Việt Nam là sự trả giá cho sự đánh đổi tài nguyên để phát triển kinh tế và sự thay đổi lối sống hiện đại – tiện dụng quá nhanh. Đây sẽ mất một hành trình dài để có thể thay đổi, bắt đầu đầu tiên từ việc giáo dục và thay đổi nhận thức của giới trẻ. Bên cạnh những chiến dịch làm sạch môi trường, truyền thông, thì truyền thống và phong tục cũng đóng vai trò lớn để tạo được thói quen tiêu dùng tiết kiệm và bền vững.

Cuối cùng, tham gia giao thông tại Việt Nam là một thử thách lớn cho người nước ngoài đến Việt Nam. Không cần phải quá cứng rắn và mạnh mẽ, điều quan trọng là nắm được các quy luật di chuyển và đi qua đường như thế nào để những người đi xe đoán được hướng di chuyển để tránh mình và cũng đừng tin tưởng tuyệt đối vào đèn giao thông.

  1. Mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trải qua những thăng trầm. Từ những năm 1990, Việt Nam và Mỹ đã có những hoạt động tìm kiếm hài cốt binh lính chủ yếu của phía Mỹ. Và 20 năm sau, khi vấn đề đã ít nhạy cảm hơn, nhóm đối thoại Việt Nam – Hoa Kỳ lần đầu tiên về chất độc da cam được thành lập.

Ngày nay, Việt Nam là một quốc gia thống nhất, Việt Nam luôn chào đón bạn bè quốc tế, miễn là họ không mang đến chiến tranh. Người Việt đã đặt vấn đề chiến tranh sang một phía để tiếp tục phát triển, nhưng Việt Nam không hề quên nó và những hậu quả nặng nề mà nó mang lại.

Leave A Comment