Hoạt động khác, Tin hoạt động của Quỹ, Văn hóa Hòa bình

[21-22.05.2018] Hội thảo “Đoàn kết Nhân dân vì Hoà bình – An ninh và Phát triển bền vững” – Quảng Trị

Toàn cảnh Hội thảo (Nguồn: http://quangtritv.vn)

Sáng ngày 21.05.2018, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam, tổ chức Rosa Luxembourg Stiftung (Đức) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Đoàn kết Nhân dân vì Hoà bình – An ninh và Phát triển bền vững”. Tham dự hội thảo có ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; bà Liliane Danso Dahmen, Giám đốc Tổ chức Rosa Luxembourg Stiftung Đức và hơn 60 đại biểu từ 12 quốc gia. Về phía đại diện Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. HCM (HPDF), có bà Huỳnh Ngọc Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Quỹ, Cựu Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP. HCM.

Bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã gửi bài phát biểu khai mạc Hội thảo, và ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó chủ tịch Ủy ban hòa bình Việt Nam, đã thay mặt bà đọc trong phiên khai mạc.

Hội thảo đã trao đổi về những vấn đề thiết thực như: Vai trò của đoàn kết nhân dân và những bài học từ lịch sử, tình hình phong trào đoàn kết nhân dân hiện nay, biện pháp tăng cường đoàn kết nhân dân quốc tế… Hội thảo cũng đã lắng nghe ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính về: “Ý tưởng về tổ chức thường niên Ngày Hòa bình tại tỉnh Quảng Trị“.

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc, đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Quảng Trị là nơi gánh chịu nhiều đau thương, hy sinh mất mát, chứng kiến bao cảnh tàn khốc, hủy diệt của chiến tranh…

Mảnh đất Quảng Trị đã đổi thịt thay da, với diện mạo mới tươi trẻ, tràn đầy sức sống, hứa hẹn một tương lai sáng lạn. Cũng như Nhân dân Việt Nam, mỗi người dân Quảng Trị hôm nay thấu hiểu sâu sắc nỗi đau thương, mất mát của chiến tranh, thấu hiểu giá trị vĩnh hằng của hòa bình. Vì vậy, Chính quyền và nhân dân Quảng Trị mong muốn xây dựng “Ngày Hòa bình” Việt Nam được tổ chức thường niên tại Quảng Trị và xây dựng thị xã Quảng Trị thành Thành phố mang biểu tượng của hòa bình, để du khách trong và ngoài nước khi đến với Quảng Trị không chỉ chiêm nghiệm ký ức bi hùng của chiến tranh vệ quốc mà còn cảm nhận giá trị của hòa bình, để cùng nâng cánh tình yêu và khát vọng dựng xây đất nước.

Trích bài Phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Xem toàn bài văn phát biểu.

 

 

Leave A Comment