Tin liên quan hoạt động HPDF

29.09.2019 – Mãi ghi nhớ nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh

MÃI GHI NHỚ NHÂN SĨ YÊU NƯỚC NGUYỄN HỮU HẠNH CÓ NHIỀU  ĐÓNG GÓP CHO HOẠT ĐỘNG HÒA BÌNH VÀ HỮU NGHỊ CỦA TP.HCM

Nhân sĩ  Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên chuẩn tướng, quyền Tổng  tham mưu trưởng quân đội Việt Nam Cộng hoà, người trực tiếp  thảo lệnh buông vũ khí cho Tổng thống Dương Văn Minh ký, đồng thời kêu gọi Quân lực Việt Nam Cộng hòa buông vũ khí trước sức tấn công của Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam vào sáng 30/4/1975, chấm dứt cuộc chiến tranh, tránh việc tiếp tục đổ máu ở Việt Nam. Ông qua đời ngày 29/9/2019, thọ 95 tuổi.

Trong thời chiến, Tướng Nguyễn Hữu Hạnh thực hiện sách lược hòa hoãn ít va chạm ở chiến trường, ông hành động vì sự sống còn của nhân dân khi hợp tác với cách mạng. Các cố vấn Mỹ gọi ông là “Tư lệnh thận trọng”, “Tư lệnh không bao giờ chiếm mục tiêu”. Ông từng ra lệnh không nổ súng bừa bãi nếu phía đối phương không nổ súng, nhằm giảm thiểu tổn thất người và của trong   các cuộc hành quân. Sau chiến thắng 30/4 lịch sử, ông tham gia đóng góp cho sự tiếp quản Sài Gòn và Miền Nam Việt Nam một cách nhẹ nhàng, êm thăm, trong hòa bình và tránh được cuộc “tắm máu” như  một số phương tiện truyền thông quốc tế dự báo có thể diễn ra sau cuộc chiến.

Khi hòa bÌnh lập lại, Ông Nguyễn Hữu Hạnh tham gia làm Ủy viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Uỷ viên BCH Uỷ ban Hoà bình Thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 1984) với tư cách nhân sĩ yêu nước.

Trong suốt gân 2 thập kỷ, sau ngày thống nhất đất nước, nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh đã tham gia rất nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân của Thành phố, Vào những năm cuối thập kỷ 70, và thập kỷ 80, lúc ấy  Uỷ ban Đoàn kết và Hữu nghị với nhân dân các nước TP.HCM, đơn vị của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, hàng năm tổ chức đón tiếp hằng trăm đoàn khách quốc tế từ khắp các châu lục đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh để chia vui với nhân dân ta sau khi hòa bình lập lại, đất nước thống nhất, tìm hiểu về tình hình TP.Hồ Chí Minh, Miền Nam, về  đường lối chính sách đại đoàn kết, hoà giải, hoà hợp dân tộc cùng những vấn đề kinh tế, xã hội, việc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại đất nước…

Với tư cách là cựu chuẩn tướng quân đội VNCH, một nhân chứng lịch sử, ông Nguyễn Hữu Hạnh cùng các nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo…tham gia  tiếp các đoàn khách quốc tê, ông bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của một số báo đài các nước: “khi quân cộng sản  vào Sài Gòn sẽ có cuộc tăm máu, trả thù những người không cùng chiến tuyến”, ông  giải thích về chính sách nhân đạo, khoan dung, đại đoàn kết, hòa giải, hòa hợp dân tộc của Việt Nam. Đồng thời, Ông còn giúp cộng đồng kiều bào ở nước ngoài hiểu rõ hơn bản chất của cuộc chiến, dần xóa bỏ tư tưởng hận thù, góp phần giúp lan tỏa tư tưởng hòa hợp và hòa giải dân tộc

Quyết định lịch sử của ông Nguyễn Hữu Hạnh trong ngày 30/4 /1975 đã góp phần giải phóng Sài Gòn và Miền Nam nguyên vẹn, không có tắm máu.

Tang lễ của Ông Nguyễn Hữu Hạnh đươc tổ chức tại gia đình ở Củ Chi, có hàng trăm đoàn đại biểu lãnh đạo, cơ quan, bạn bè thân hữu từ các tỉnh thành đến viếng, gởi đến gia đình ông lời chia buồn sâu sắc. Ban Trí vận Khu ủy Sài Gòn – Gia Định gởi vòng hoa có dòng chữ “Kính viếng tướng Nguyễn Hữu Hạnh – Người anh hùng nhân dân thầm lặng trong trái tim chúng tôi”. Ông còn là một chiến sĩ hòa bình thầm lặng trong chiến tranh cũng như trong thời bình. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị & Ủy ban Hòa bình Tp.HCM cử đoàn đến viếng, chia buồn với gia đình ông .Cựu Đại sứ Võ Anh Tuấn, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.HCM chia sẻ: “Vô cùng thương tiếc nhân sĩ yêu nước Nguyễn Hữu Hạnh, người đã góp phần to lớn vào việc giải phóng nguyên vẹn thành phố Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ”.

Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh mãi còn là biểu tượng, là minh chứng sống động về tinh thần đoàn kết, yêu nước, yêu hoà bình, hòa giải, hòa hợp dân tộc vì mục tiêu cao cả là độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Ông đã góp phần thiết thực vào hoạt động hòa bình, đoàn kết và hữu nghị với nhân dân các nước Tp. Hồ Chi Minh.

 

Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Ủy ban Hòa bình Tp.HCM

Leave A Comment